Đây sẽ là lần đầu tiên trong 8 năm, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) thực hiện việc này.

Thỏa thuận trên đã được thông qua trong một cuộc họp tại Algeria hôm qua. Sau tin tức này, giá dầu thế giới đã tăng vọt. Dầu thô Mỹ - WTI có lúc tăng 4,6 lên 46,71 USD một thùng. Trong khi đó, dầu Brent tăng 6,5% lên 48,96 USD một thùng.

Dư cung toàn cầu đã khiến giá dầu lao dốc hơn 2 năm qua. Và OPEC vẫn từ chối giảm sản xuất từ đó đến nay.

Tuy nhiên, theo thỏa thuận hôm qua, sản xuất dầu tại đây được dự báo còn 32,5- 33 triệu thùng một ngày, từ mức 33,4 triệu thùng hiện tại. Saudi Arabia - nước sản xuất dầu lớn nhất - được kỳ vọng giảm 350.000 thùng một ngày. Các quốc gia OPEC khác cũng sẽ giảm theo. Tuy nhiên, con số chi tiết chưa được công bố.

3 quốc gia được miễn thực hiện việc này là Iran, Nigeria và Libya. Các lệnh trừng phạt kinh tế lên Iran mới được gỡ bỏ đầu năm nay. Còn Libya và Nigeria có nhiều cơ sở sản xuất dầu mỏ bị khủng bố tấn công trong vài tháng gần đây.

Giữa năm 2014, giá dầu lên đỉnh 100 USD một thùng. Tuy nhiên, dư cung đã kéo giá có lúc xuống đáy 26 USD một thùng hồi tháng 2. Việc này cũng khiến chứng khoán toàn cầu đầu năm nay chìm trong sắc đỏ. Vài tháng gần đây, giá dầu đã hồi phục phần nào, với dầu WTI lên quanh 47 USD một thùng. 

Theo VnExpress