Giới đầu tư tiếp tục lạc quan về giá vàng tuần tới

Dù biến động và giảm trong phiên cuối tuần qua, song giới đầu tư bán lẻ và chuyên gia vẫn lạc quan giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong ngắn hạn.
Giới đầu tư tiếp tục lạc quan về giá vàng tuần tới

Tin tức kinh tế Mỹ lạc quan hôm thứ Sáu đang ảnh hưởng xấu đến giá vàng phiên cuối tuần 26/2 nhưng giá vàng vẫn có tuần tăng thứ 2 liên tiếp. Giá vàng giao tháng 4/2016 trên sàn Comex đứng ở 1.214 USD/ounce.

Tuần này, 1.428 người tham gia khảo sát trực tuyến của Kitco, trong đó, 1.111 người, chiếm 78%, cho biết họ lạc quan về giá vàng tuần tới; 212 người, chiếm 15%, dự đoán giá giảm và 105 người, chiếm 7%, có ý kiến trung lập hoặc nhận định giá đi ngang.

Phần lớn giới phân tích thị trường cũng dự đoán giá vàng sẽ tăng trong ngắn hạn. Trong số 34 chuyên gia thị trường được liên lạc, 18 người trả lời, trong đó 10 người, chiếm 56%, dự đoán giá vàng tuần tới tăng, 5 chuyên gia, chiếm 28%, nhận định giá giảm; và 3 nhà phân tích, chiếm 17%, cho rằng gia đi ngang hoặc có ý kiến trung lập.

Mặc dù thị trường vẫn lạc quan về vàng khi giá vẫn duy trì trên ngưỡng hỗ trợ 1.200 USD/ounce, nhưng theo giới chuyên gia thị trường, đà tăng của giá vàng bắt đầu giảm.

Darin Newsom, nhà phân tích kỹ thuật cao cấp tại Telvent DTN, cho biết, ông lạc quan một cách thận trọng - nhấn mạnh vào sự thận trọng - rằng giá vàng vẫn còn dự địa tăng lên mức cao mới vào đầu tháng tới. Tuy nhiên, USD mạnh lên nhất là sau số liệu kinh tế tích cực có thể là rào cản đối với giá vàng.

Adrian Day, chủ tịch Adrian Day Asset Management, cho rằng, giá vàng sẽ có thêm một tuần nữa tăng giá. Từ đầu năm đến nay, vàng đang là tài sản/thị trường hoạt động tốt nhất với đà tăng trong tháng 1 tốt nhất trong một năm qua. Tuy nhiên, giá vàng có thể vấp phải “lời nguyền PDAC” và giảm trong tháng 3.

Về mặt lịch sử, giá vàng và cổ phiếu các công ty khai mỏ thường giảm sau cuộc hội thảo khai mỏ lớ nhất Bắc Mỹ do Hiệp hội Khai thác và Phát triển Canada (PDAC) tổ chức từ 6-9/3 tại Toronto, Canada.

Tuy nhiên, các nhà phân tích khác cho rằng giá vàng sẽ gặp khó do số liệu kinh tế tích cực của Mỹ như GDP quý IV/2015 sửa đổi tăng 1%, chi tiêu dùng cá nhân - thước đo lạm phát của Fed - tăng 0,3% trong tháng 1/2016 lên 1,7%. Và yếu tố này làm tăng tỷ lệ dự đoán Fed sẽ nâng lãi suất trong phiên họp chính sách tháng 3 và trong năm nay.

Tin cùng chuyên mục