Giới kinh tế nâng cao dự báo tăng trưởng của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Giới chuyên gia dự báo, kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng mạnh hơn trong năm tới, trong khi tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng ít hơn. Bên cạnh đó, các chuyên gia này cũng ủng hộ kỳ vọng về việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ giữ mức lãi suất cao trong thời gian dài hơn.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Theo một cuộc khảo sát hàng tháng mới nhất (tháng 8) được Bloomberg thực hiện, các chuyên gia kinh tế dự báo, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý III/2023 của Mỹ tăng 1,8% so với cùng kỳ năm trước, gần gấp 4 lần tốc độ tăng 0,5% được đưa ra trong khảo sát trước đó (tháng 7).

Các chuyên gia cũng nhận thấy, nền kinh tế số một thế giới sẽ "mở rộng" trong 3 tháng cuối năm nay, thay vì "thu hẹp lại". Trong khi đó, chi tiêu của người tiêu dùng - chiếm khoảng 2/3 GDP - được dự báo tăng trưởng với tốc độ "vừa phải".

Các nhà kinh tế ngày càng lạc quan hơn về việc Mỹ có thể tránh được suy thoái kinh tế khi lạm phát hạ nhiệt mà không gây nhiều thiệt hại cho thị trường lao động. Trong khi người Mỹ sẽ phải đối mặt với việc nối lại các khoản thanh toán khoản vay sinh viên và chi phí vay cao trong những tháng tới, một thị trường việc làm tăng trưởng mạnh được kỳ vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy chi tiêu.

"Người tiêu dùng Mỹ sẽ phải đối mặt với một số trở ngại trong những tháng tới. Tuy nhiên, khả năng phục hồi không thể phủ nhận trong nửa đầu năm và khởi đầu mạnh mẽ trong quý III đã làm tăng kỳ vọng nền kinh tế có thể tránh rơi vào suy thoái - ít nhất là trong thời gian tới", Brett Ryan, Chuyên gia kinh tế cấp cao của Mỹ tại Deutsche Bank AG cho biết.

Các chuyên gia nhận thấy, nền kinh tế Mỹ tăng trưởng trung bình 2% trong năm nay và 0,9% vào năm 2024 - đều cao hơn ước tính của tháng trước. Họ cũng kỳ vọng kinh tế toàn cầu sẽ mở rộng hơn so với dự kiến ban đầu trong năm nay, lặp lại những dự báo lạc quan hơn từ Quỹ Tiền tệ quốc tế và Ngân hàng Thế giới.

Các nhà kinh tế trong cuộc khảo sát cho rằng, Fed sẽ giữ lãi suất cao trong thời gian dài hơn do lo ngại lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu 2%. Mặc dù không cho rằng sẽ có các đợt tăng lãi suất tiếp theo, song các chuyên gia cũng không kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất cho đến quý II/2024 - muộn hơn 3 tháng so với khảo sát tháng 7.

Tin cùng chuyên mục