Gói thầu xây trụ sở xã tại Kiên Giang: Gia hạn lần 2 có hết lỗi?

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Gói thầu số 08 Trung tâm hành chính xã Thạnh Đông A, hạng mục trụ sở làm việc Đảng ủy, trụ sở làm việc UBND, các hạng mục phụ trợ sau khi mời thầu đã phát sinh kiến nghị của nhà thầu liên quan đến các tiêu chí tại hồ sơ mời thầu (HSMT). Gói thầu phải gia hạn 2 lần để điều chỉnh HSMT dứt điểm.
Gói thầu xây trung tâm hành chính xã Thạnh Đông A, huyện Tân Hiệp (tỉnh Kiên Giang) có giá 11,813 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Nhã Chi
Gói thầu xây trung tâm hành chính xã Thạnh Đông A, huyện Tân Hiệp (tỉnh Kiên Giang) có giá 11,813 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Gói thầu có giá 11,813 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Tân Hiệp (tỉnh Kiên Giang) làm Chủ đầu tư, Công ty TNHH MTV Tư vấn đầu tư xây dựng Hoàng Dương là Bên mời thầu (BMT). HSMT được phát hành từ ngày 10/5/2024. Ngày 15/5/2024, BMT thông báo gia hạn thời điểm đóng thầu từ 20/5/2024 sang 22/5/2024, lý do là điều chỉnh phần nhầm lẫn về nhân sự thanh quyết toán.

Sau đó, nhà thầu đã có kiến nghị liên quan đến tiêu chí đánh giá hợp đồng tương tự và nhân sự chủ chốt. Cụ thể, HSMT yêu cầu kinh nghiệm trong thực hiện hợp đồng xây lắp tương tự là “nhà thầu đã hoàn thành phần lớn, tối thiểu 2 công trình có loại kết cấu: kết cấu nhịp dạng khung bê tông cốt thép, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống điện, hệ thống chống sét, thuộc loại công trình dân dụng, cấp III”. Theo nhà thầu, HSMT yêu cầu công trình có kết cấu nhịp dạng khung bê tông cốt thép, thuộc loại công trình dân dụng cấp III là phù hợp với quy định. Tuy nhiên, việc liệt kê những hạng mục như cấp thoát nước, điện, chống sét, vốn không phải là hạng mục chính trong Gói thầu và yêu cầu hợp đồng tương tự có thể gây hạn chế nhà thầu.

Về 2 nhân sự chủ chốt, nhà thầu cho rằng, HSMT yêu cầu vị trí phụ trách thi công hạ tầng kỹ thuật phải có kinh nghiệm thi công xây dựng ít nhất 1 công trình dân dụng cấp III trở lên là không phù hợp. Đối với vị trí cán bộ phụ trách phần khối lượng thanh quyết toán công trình, HSMT yêu cầu tốt nghiệp chuyên ngành quản lý xây dựng hoặc kinh tế xây dựng, đã tham gia với vai trò cán bộ kỹ thuật thi công xây dựng ít nhất 1 công trình dân dụng cấp III trở lên. Theo nhà thầu, yêu cầu này là không phù hợp vì pháp luật chuyên ngành không có quy định vị trí này phải tốt nghiệp 2 chuyên ngành nói trên.

Bên cạnh đó, HSMT yêu cầu nhà thầu phải có bản vẽ biện pháp thi công xây dựng phù hợp với các hạng mục công trình. Nhà thầu cho biết, trong thời gian mời thầu 12 ngày, nhà thầu khó có thể đáp ứng yêu cầu này. Đồng thời, đây là gói thầu xây dựng dân dụng đơn giản, việc đưa ra yêu cầu như trên là bất cập.

Để xác minh nội dung kiến nghị, phóng viên đã liên hệ với ông Phan Hoàng Dương, đại diện BMT. Ông Dương cho biết đã nắm được nội dung kiến nghị của nhà thầu, đang làm báo cáo để trình Chủ đầu tư có điều chỉnh kịp thời. “BMT sẽ đề xuất tiếp tục lùi thời điểm đóng thầu thêm 5 ngày để rà soát triệt để HSMT, tạo điều kiện thuận lợi cho đông đảo nhà thầu dự thầu”.

Về nội dung kiến nghị của nhà thầu, BMT cho biết, phản ánh về tiêu chí hợp đồng tương tự sẽ được điều chỉnh theo hướng chỉ yêu cầu kết cấu, cấp và loại công trình. “Sẽ bỏ tất cả các hạng mục không chính yếu trong hợp đồng tương tự để phù hợp quy định”, đại diện BMT cho biết.

Đối với mục bản vẽ biện pháp thi công, theo BMT, khi dự thầu, nhà thầu cần có bản vẽ kèm theo thuyết minh biện pháp thi công để BMT đánh giá về khả năng, tiến độ, giải pháp các hạng mục nhà thầu trình bày trong quá trình thi công. Đây hoàn toàn không phải là các bản vẽ thiết kế thi công được duyệt mà BMT đã đính kèm trong HSMT. BMT sẽ làm rõ nội dung này để nhà thầu hiểu rõ.

Riêng với nhân sự chủ chốt, BMT cho rằng đã nhập nhầm yêu cầu của nhân sự phụ trách phần khối lượng thanh quyết toán công trình.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, một chuyên gia về đấu thầu cho biết, để tránh kéo dài thời gian tổ chức lựa chọn nhà thầu, ảnh hưởng tiến độ giải ngân đầu tư công, khâu lập và thẩm định HSMT cần phải được coi trọng chất lượng, tuân thủ đúng quy định hiện hành về đấu thầu và pháp luật chuyên ngành. Đặc biệt, khi phát sinh làm rõ, kiến nghị của nhà thầu, BMT/Chủ đầu tư phải nghiêm túc rà soát, điều chỉnh kịp thời.

Tin cùng chuyên mục