(BĐT) - Ngân hàng Goldman Sachs (Mỹ) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2022 xuống 3,8%, do những nguy cơ và sự thiếu chắc chắn liên quan đến sự xuất hiện của biến thể mới Omicron .
Goldman Sachs hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2022

Ảnh Internet

Nhà kinh tế Joseph Briggs tại Goldman Sachs cho rằng, biến thể Omicron có thể làm chậm quá trình mở cửa kinh tế, song dự kiến chỉ là một lực cản nhỏ đối với chi tiêu dịch vụ.

Goldman Sachs dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ sẽ tăng 3,8% trong năm 2022, giảm so với mức 4,2% đưa ra trước đó và tăng trưởng quý IV sẽ ở mức 2,9%, giảm so với dự báo 3,3% đưa ra trước đó.

Ngân hàng này cho rằng cần điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng do sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh. Bên cạnh đó, tình trạng thiếu lao động có thể trầm trọng hơn nếu người dân không cảm thấy thoải mái khi quay trở lại làm việc.

Goldman Sachs nhấn mạnh sự lây lan của dịch bệnh có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt nguồn cung nếu các quốc gia khác áp dụng chính sách hạn chế chặt chẽ hơn. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm chủng gia tăng tại các đối tác thương mại sẽ giúp ngăn chặn nguy cơ xảy ra tình trạng gián đoạn nghiêm trọng.

Động thái của Goldman Sachs diễn ra sau khi Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cảnh báo biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể làm chậm quá trình phục hồi của nền kinh tế toàn cầu.