Hơn 7 nghìn tỷ USD đã bị xóa sổ khỏi thị trường chứng khoán Mỹ trong năm nay

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo CNN, chỉ số S&P 500 đã giảm gần 18% kể từ cuối tháng 12 năm ngoái. Sau phiên giảm 0,1% hôm qua (12/5), chỉ số này càng tiến gần thị trường giá xuống (tức là giảm 20% từ đỉnh gần nhất). Hơn 7.000 tỷ USD vốn hóa đã "bốc hơi" khỏi các cổ phiếu trong S&P 500.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Nhóm cổ phiếu công nghệ chịu thiệt hại lớn nhất. Chỉ số Nasdaq tính từ đầu năm đã giảm 27%, chìm sâu vào thị trường giá xuống. Gần 3.000 tỷ USD trong 7.000 tỷ USD vốn hóa bốc hơi khỏi S&P 500 đến từ lĩnh vực công nghệ.

Cổ phiếu các "ông lớn" công nghệ hàng đầu như Apple, Microsoft, Amazon, Alphabet, Meta Platforms và Elon Musk đều chìm trong sắc đỏ. Cổ phiếu Netflix đã mất 70% giá trị, là cổ phiếu tệ nhất trong S&P 500 năm nay.

Đợt bán tháo này còn dấy lên hồi chuông báo động với các doanh nghiệp nhỏ, với những lo ngại về kinh tế Mỹ có thể mất đà sau khi đã phục hồi mạnh từ đại dịch.

Theo số liệu từ hãng nghiên cứu Bespoke Investment Group, chỉ số Nasdaq đã giảm hơn 20% trong 30 phiên giao dịch gần đây. Mức độ giảm này mới xuất hiện 11 lần trước đó, với 9 lần "liên quan đến suy thoái".

Các nhà phân tích tại Bespoke Investment Group cho biết, chỉ số Nasdaq 100 cũng có khởi đầu năm tệ nhất từ trước đến nay; tuy nhiên, vẫn có những kỳ vọng rằng thị trường sớm chạm đáy. "Cổ phiếu có thể tiếp tục bị bán tháo thêm một thời gian nữa, nhưng sẽ không kéo dài mãi", các nhà phân tích tại Bespoke Investment Group nhận xét.