IMF tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), việc tránh để xảy ra suy thoái sẽ là "thách thức ngày càng khó khăn hơn" đối với nền kinh tế Mỹ. 
Ảnh Internet
Ảnh Internet

IMF dự báo tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Mỹ tăng trưởng 2,3% trong năm nay, thấp hơn con số 2,9% đưa ra hồi cuối tháng 6, do những dữ liệu gần đây cho thấy tiêu dùng của người dân nước này đang yếu đi.

Ngoài ra, IMF cũng giảm dự báo tăng trưởng GDP của Mỹ năm 2023 còn 1%, từ mức 1,7% đưa ra hồi tháng 6 - thời điểm IMF có cuộc gặp với giới chức Mỹ để đưa ra đánh giá hàng năm về chính sách kinh tế.

Theo IMF, việc cắt giảm triển vọng này phản ánh con số tăng trưởng được điều chỉnh giảm đối với GDP quý I của Mỹ, và dữ liệu tiêu dùng yếu trong tháng 5.

Trong báo cáo vừa đưa ra, IMF nhấn mạnh những thách thức đối với kinh tế Mỹ hiện nay bao gồm lạm phát cao và việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất để kiểm soát lạm phát. IMF cho rằng, việc lạm phát tăng trên diện rộng “đặt ra rủi ro hệ thống đối với cả Mỹ và nền kinh tế toàn cầu”.

“Ưu tiên chính sách bây giờ phải là nhanh chóng làm chậm tốc độ tăng trưởng tiền lương và giá cả mà không gây ra suy thoái kinh tế. Đây là một nhiệm vụ khó khăn”, báo cáo của IMF khuyến nghị.

Theo IMF, chính sách tiền tệ thắt chặt của Fed sẽ giúp giảm lạm phát ở Mỹ về mức 1,9% vào quý IV/2023. Sự thắt chặt sẽ tiếp tục khiến kinh tế tăng trưởng chậm lại, nhưng IMF vẫn dự báo Mỹ sẽ tránh được một cuộc suy thoái.

Chuyên gia kinh tế trưởng khu vực bán cầu Tây của IMF Andrew Hodge cho biết, các đợt nâng lãi suất của Fed và việc giảm chi tiêu của Chính phủ Mỹ sẽ khiến cho tốc độ tăng trưởng tiêu dùng giảm về “khoảng 0% vào đầu năm tới”, giúp giảm bớt căng thẳng thiếu hụt nguồn cung.

“Nhu cầu chậm lại sẽ khiến tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ tăng lên mức khoảng 5% vào cuối năm 2023, khiến cho tiền lương tăng yếu đi”, ông Hodge nhận xét.

IMF hiện đang kêu gọi Chính phủ Mỹ thông qua các đề xuất chi tiêu cho khí hậu và phúc lợi xã hội của Tổng thống Joe Biden vốn đang bị đình trệ. Tổ chức này cho rằng, các kế hoạch chi tiêu trên sẽ giúp gia tăng số lượng người tham gia lực lượng lao động, theo đó giải toả lạm phát, đồng thời thúc đẩy sự dịch chuyển sang nền kinh tế có dấu ấn carbon thấp. Ngoài ra, IMF cũng khuyến nghị Chính phủ Mỹ rút lại các hạn chế thương mại và thuế quan áp dụng trong 5 năm qua.

Tin cùng chuyên mục