Chủ tịch Fed khẳng định các nhà hoạch định chính sách tiền tệ của nước Mỹ sẽ hành động hết sức thận trọng.
Janet Yellen: “Fed sẽ không vội vàng tăng lãi suất“

Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen nhận định sẽ là hợp lý khi các lãnh đạo của Fed “hành động một cách thận trọng” trong việc nâng lãi suất bởi rủi ro đối với kinh tế toàn cầu đang tăng lên.

“Sự thận trọng này là hợp lý bởi với lãi suất liên bang ở mức quá thấp như hiện nay, Fed không thể sử dụng chính sách tiền tệ thông thường để phản ứng với những bất ổn của nền kinh tế”, Chủ tịch Fed phát biểu trước Câu lạc bộ kinh tế New York.

Bà cũng cho biết thêm rằng Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) “vẫn có không gian đủ lớn” để nới lỏng chính sách nếu lãi suất rơi xuống mức 0 một lần nữa. Ý bà muốn nhắc đến chính sách định hướng lãi suất và các biện pháp tăng “quy mô hoặc thời gian nắm giữ các trái phiếu dài hạn”.

‘Mặc dù những công cụ này có thể gây ra một số rủi ro và tốn kém, chúng tôi đã sử dụng chúng một cách hiệu quả, giúp vực dậy nền kinh tế và sẽ tiếp tục làm như vậy nếu cần thiết”.

Bà Yellen đề cập đến 2 rủi ro: kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại và nước này cũng đang gặp khó khăn trong quá trình chuyển đổi mô hình tăng trưởng. Rủi ro thứ hai là triển vọng của thị trường hàng hóa, đặc biệt là giá dầu.

Kể từ cuộc họp của Fed hồi tháng trước, các quan chức Fed ngày càng nhìn thấy nhiều dấu hiệu cho thấy tốc độ tăng trưởng của kinh tế Mỹ bị chậm lại. GDP quý IV chỉ tăng 1,4%, trong khi tỷ lệ lạm phát chưa chạm mức 2% như mục tiêu đã đề ra.

Theo Trí thức trẻ