"Khả năng kinh tế Mỹ suy thoái trong năm tới là hơn 50%"

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Đó là nhận định của Trưởng Bộ phận chiến lược toàn cầu tại Ngân hàng đầu tư TD Securities Richard Kelly trong cuộc trả lời phỏng vấn với CNBC hôm 11/7.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Theo vị chuyên gia này, giá khí đốt tăng cao cùng lập trường "chính sách diều hâu" của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và hoạt động kinh tế chững lại là 3 rủi ro mà nền kinh tế lớn nhất thế giới đang phải đối mặt ngay lúc này.

“Khả năng xảy ra suy thoái trong năm tới là hơn 50%”, ông Kelly nhận định.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cho biết rất khó để dự đoán chính xác thời điểm xảy ra suy thoái kinh tế. Cụ thể, Mỹ có thể rơi vào suy thoái kỹ thuật (tức 2 quý tăng trưởng âm liên tiếp) ngay sau khi kết thúc quý II năm nay. Các nhà phân tích sẽ theo dõi sát số liệu do Cục Phân tích Kinh tế Mỹ công bố vào ngày 28/7 tới để có những ước tính sớm về kịch bản tiềm tàng này.

Ngoài ra, tác động từ việc giá khí đốt tăng cao do xung đột Nga - Ukraine và việc Fed tiếp tục nâng lãi suất có thể đè nặng lên nền kinh tế vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2023, ông Kelly cho biết thêm.

Cùng ngày mà ông Kelly đưa ra nhận định, Công ty đầu tư Muzinich cho rằng, vấn đề đối với cuộc suy thoái sắp tới của nền kinh tế Mỹ không phải là “nếu” nó có thể xảy ra hay không, mà là “khi nào”.

“Kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái tại một thời điểm nào đó”, ông Tatjana Greil-Castro, đồng Trưởng bộ phận thị trường đại chúng tại Muzinich cho hay. Ông lưu ý rằng, mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý II có thể cung cấp dữ kiện về thời điểm suy thoái xảy ra.

Mặt khác, bình luận của các vị chuyên gia nêu trên cũng góp phần củng cố lập luận của những người khác rằng, nền kinh tế toàn cầu có thể đã ở trong hoặc đang trên đỉnh của một cuộc suy thoái.

Ông David Roche - chiến lược gia đầu tư kỳ cựu kiêm Chủ tịch hãng tư vấn Independent Strategy cho biết, triển vọng kinh tế toàn cầu gần đây đã thay đổi và giờ giới phân tích có thể dễ dàng đánh giá cách phản ứng với áp lực của từng khu vực nhất định trên thế giới.

Theo ông Roche, suy thoái kinh tế có thể làm mất đi 2 - 3% việc làm tại bất kỳ nền kinh tế nào. Điều này cho thấy, suy thoái kinh tế Mỹ có thể chưa tới gần; bởi dữ liệu do Cục Thống kê Lao động mới công bố chỉ ra, Mỹ đã tạo thêm 372.000 việc làm trong tháng 6 - vượt xa con số 250.000 mà các nhà kinh tế dự báo.

Tuy nhiên, ông Roche lưu ý rằng, châu Âu đang đứng trên bờ vực của một cuộc “suy thoái vì chiến tranh”. Hậu quả từ cuộc xung đột tại Ukraine đang làm gia tăng áp lực kinh tế với khu vực này, đặc biệt là về năng lượng và lương thực.

Nhận định của ông Roche được đưa ra vào thời điểm đường ống Nord Stream 1 để vận chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu đã bị đóng cửa trong tuần này để bảo trì. Việc này làm dấy lên lo ngại rằng, Nga có thể cắt đứt nguồn cung khí đốt vô thời hạn để gây sức ép buộc châu Âu gỡ bỏ cấm vận.

Tin cùng chuyên mục