Khẩn trương triển khai các dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Các dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên) có ý nghĩa quan trọng nhằm đảm bảo điện cho miền Bắc trong những năm tới.

Từ yêu cầu của Chính phủ

Các dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối có tổng chiều dài khoảng 515 km, đi qua địa bàn 9 tỉnh gồm Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên.

Các dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối có vai trò quan trọng trong việc kết nối lưới điện liên miền, góp phần cung ứng điện cho miền Bắc trong thời gian tới, nâng cao độ dự trữ ổn định trên giao diện Bắc - Trung, bổ sung công suất từ các nguồn điện khu vực Bắc Trung Bộ về trung tâm phụ tải khu vực miền Bắc.

Ngoài ra, hệ thống này còn giúp truyền tải công suất các nhà máy nhiệt điện và năng lượng tái tạo khu vực Bắc Trung Bộ vào hệ thống điện quốc gia, giảm tải và tránh quá tải cho các đường dây 500kV hiện hữu đảm bảo tiêu chí N-1, nhất là khi công suất truyền tải cao theo giao diện Bắc - Trung ở thời điểm các nhà máy thủy điện miền Bắc phát thấp.

Dự kiến hướng tuyến đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối Ảnh: EVNNPT

Dự kiến hướng tuyến đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối Ảnh: EVNNPT

Với tính chất cấp bách của dự án nhằm đảm bảo cung ứng điện cho miền Bắc trong những năm tới, thời gian qua, Thủ tướng đã chỉ đạo thường xuyên, liên tục thông qua văn bản số 745 về kế hoạch đảm bảo cung ứng điện các tháng cuối năm 2023 và năm 2024, Công điện số 782 ngày 4/9 về việc triển khai thực hiện các dự án đường dây 500 kV mạch 3 đoạn từ Quảng Trạch đến Phố Nối.

Mới đây nhất, ngày 23/10, trong cuộc họp rà soát tiến độ dự án, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã yêu cầu các bộ, cơ quan địa phương liên quan nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết liệt hơn nữa, phối hợp chặt chẽ hơn, chủ động giải quyết nhanh nhất các thủ tục, hồ sơ, công việc liên quan đến dự án theo chức năng, nhiệm vụ được giao, nỗ lực hoàn thành dự án theo mục tiêu phấn đấu.

Đến ngày 24/10, Thủ tướng có Quyết định số 1241 về việc phê duyệt Chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư Dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I - Thanh Hóa, trong đó giao Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư dự án. Đây là một thủ tục pháp lý quan trọng, làm cơ sở để EVNNPT triển khai các thủ tục tiếp theo.

Đến nỗ lực của EVN và EVNNPT

Thực hiện nhiệm vụ được giao, thời gian qua, EVN, EVNNPT cho biết luôn xác định và nhận thức rõ đây là dự án trọng điểm, cấp bách và đã chủ động làm việc với các bộ, ngành, địa phương liên quan, sớm hoàn thiện các thủ tục pháp lý để triển khai dự án. Đồng thời, 2 đơn vị đã huy động tối đa các nguồn lực, làm việc không kể giờ giấc, xuyên đêm, không có ngày nghỉ... để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án.

Lãnh đạo EVN chỉ đạo quá trình triển khai dự án của EVNNPT và ủy quyền cho EVNNPT để chủ động hoàn thiện các thủ tục với các mốc tiến độ nhanh nhất vì mục tiêu của dự án.

Ngày 19/6, Đảng ủy EVNNPT đã ban hành Nghị quyết số 144 về việc đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các dự án đường dây 500kV mạch 3 khu vực phía Bắc.

Ngay sau đó, EVNNPT đã thành lập Ban chỉ đạo dự án do Chủ tịch HĐTV Tổng công ty làm trưởng ban, các đơn vị trực thuộc đã thành lập ban chỉ đạo, ban điều hành và ban tiền phương để triển khai đồng bộ các dự án.

Sơ đồ Đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối kết nối vào hệ thống truyền tải điện quốc gia

Sơ đồ Đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối kết nối vào hệ thống truyền tải điện quốc gia

Ngày 17/10, Tổng giám đốc EVNNPT đã ban hành Chỉ thị số 4660 về việc triển khai thực hiện các giải pháp đảm bảo cung ứng điện các tháng cuối năm 2023 và năm 2024, trong đó yêu cầu các đơn vị, các ban liên quan khẩn trương triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ đầu tư đường dây 500 kV từ Quảng Trạch đến Phố Nối.

Để đảm bảo tiến độ dự án, EVN, EVNNPT cho hay đã kiến nghị các bộ ngành liên quan hỗ trợ tối đa chủ đầu tư trong suốt quá trình triển khai, đồng thời kiến nghị các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên tích cực tạo điều kiện và hỗ trợ cho chủ đầu tư sớm hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để thi công công trình.

EVN, EVNNPT đề nghị các nhà thầu thi công, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát cần khẩn trương huy động lực lượng để tăng tốc ngay sau khi triển khai thi công, huy động tối đa nguồn lực, dành ưu tiên cao nhất để hoàn thành dự án theo mục tiêu phấn đấu.

Ngay sau khi Dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I - Phố Nối được Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư, giao EVNNPT làm chủ đầu tư, EVNNPT đã triển khai ngay nhiều hạng mục để đảm bảo mục tiêu đã đề ra, đồng thời tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành hoàn thiện các thủ tục pháp lý để triển khai 3 dự án còn lại.

EVNNPT đã chủ động sắp xếp, tổ chức triển khai song song, đồng thời các công việc dự án; bố trí đầy đủ vốn triển khai dự án, chủ động phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong công tác giải phóng mặt bằng, nhận mặt bằng đến đâu tập trung nhân lực, máy móc, nguyên vật liệu để tổ chức thi công ngay đến đấy, nhất là các hạng mục móng, cột.

Dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối có quy mô 2 mạch, dài khoảng 515 km, đi qua 9 tỉnh gồm Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên.

Trong đó Dự án đường dây 500 kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu dài 225 km, Dự án đường dây 500 kV Quỳnh Lưu - Thanh Hóa dài 92 km, Dự án đường dây 500 kV NMNĐ Nam Định I - Thanh Hóa dài 74 km; Dự án đường dây 500 kV NMNĐ Nam Định I - Phố Nối dài 124 km.

Tin cùng chuyên mục