Khó khăn lớn nhất của ngành xi măng là cung vượt quá xa cầu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ngành xi măng chưa bao giờ gặp nhiều khó khăn như hiện nay. Sản lượng tiêu thụ giảm mạnh ngay từ đầu năm do thị trường bất động sản rơi vào trầm lắng, xuất phát từ các nguyên nhân như: nhu cầu giảm, dự án vướng thủ tục pháp lý, chủ doanh nghiệp thận trọng hơn khi có nhiều sự vụ bị xử lý trong thời gian vừa qua. Nhiều dự án nhà xưởng, khu công nghiệp cũng dừng triển khai do xuất khẩu khó khăn.

Ông Trần Văn Hùng, Phó Giám đốc Công ty CP Xi măng Tân Quang

Theo chia sẻ từ một số doanh nghiệp trong ngành, nhiều nhà máy xi măng ở khu vực Hà Nam, Thanh Hóa, Ninh Bình đã phải dừng một số dây chuyền. Trầm trọng hơn là doanh nghiệp trong ngành đua nhau giảm giá, mà hiện nay đều bán lỗ.

Chiếm tỷ trọng lớn trong chi phí sản xuất là than, dù giá giảm mạnh so với năm 2022 nhưng hiện vẫn cao gấp đôi so với năm 2020 và năm 2021. Chi phí lớn thứ hai là điện, chưa kể các chi phí khấu hao máy móc và lãi vay.

Nhu cầu suy giảm nhưng nguồn cung của ngành xi măng vẫn rất lớn. Cung vượt quá xa cầu là khó khăn lớn nhất hiện nay đối với ngành xi măng. Bên cạnh đó, hoạt động xuất khẩu sang thị trường lớn nhất là Trung Quốc trong năm qua rất ảm đạm do quốc gia này đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng trên lĩnh vực bất động sản. Nếu không có cửa xuất khẩu, ngành xi măng sẽ còn nhiều khó khăn.

Tin cùng chuyên mục