Kinh tế Anh tăng trưởng âm trong quý II

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Số liệu do Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS) công bố mới đây cho thấy, GDP của Anh trong quý II/2022 giảm 0,1% so với quý I, nhưng thấp hơn mức giảm 0,3% mà các nhà phân tích dự đoán. Trong quý I, kinh tế Anh vẫn ghi nhận tăng trưởng 0,8%.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Tuần trước, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cảnh báo nền kinh tế nước này sẽ rơi vào cuộc suy thoái kéo dài nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu rằng trong quý IV/2022. Đặc biệt, lạm phát được dự báo sẽ đạt đỉnh trên 13% vào tháng 10 tới.

Các ước tính hàng tháng cho thấy, GDP của Anh sụt giảm 0,6% trong tháng 6, thấp hơn mức suy giảm 1,3% mà nhiều chuyên gia đã cùng dự đoán. Tuy nhiên, mức suy giảm tháng 6 đánh dấu sự đảo chiều của kinh tế Anh bởi nền kinh tế này vẫn ghi nhận tăng trưởng 0,4% trong tháng 5.

"Tăng trưởng của Anh đang trì trệ do nền kinh tế đối mặt với những thách thức từ việc thu nhập thực tế trở nên eo hẹp vì lạm phát gia tăng và lãi suất cao hơn", Hussain Mehdi, chuyên gia phân tích vĩ mô và đầu tư tại HSBC Asset Management cho biết.

"Trong tình hình hiện nay, sẽ rất khó tránh suy thoái, đặc biệt là rủi ro đối với giá năng lượng ngày càng gia tăng khi mùa đông tới gần", ông Hussain Mehdi nhận định.

Theo Công ty tư vấn Cornwall Insight, trần giá năng lượng của Anh được dự đoán sẽ cán mốc 4.266 bảng Anh (tương đương 5.191,96 USD), điều này đồng nghĩa rằng hàng triệu hộ gia đình sẽ phải vật lộn để chi trả các hóa đơn năng lượng trong thời gian tới.

Theo ONS, sự suy giảm kinh tế phần lớn là do sụt giảm sản lượng của khu vực dịch vụ do lực cản lớn nhất xuất phát từ các hoạt động phòng chống dịch và công tác xã hội.

Tiêu dùng của hộ gia đình ở Anh đã giảm 0,2% trong quý II. "Lạm phát bắt đầu ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế của Anh, với chi tiêu hộ gia đình giảm 0,2% so với quý trước", ông Barret Kupelian, chuyên gia kinh tế cấp cao tại PwC cho hay.

Tháng 7/2022 chứng kiến lạm phát ở Anh lập đỉnh trong 40 năm và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong mùa thu này, nhiều khả năng lập đỉnh mới vào tháng 10.

Tin cùng chuyên mục