Lạm phát tại Anh giảm mạnh trong tháng 7

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo CNBC, lạm phát toàn phần tại Anh đã giảm trong tháng 7, tuy nhiên việc Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi đi ngang có thể vẫn "gây đau đầu" cho ngân hàng trung ương nước này.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Số liệu vừa được Cơ quan Thống kê Quốc gia Anh (ONS) công bố cho thấy, CPI toàn phần tháng 7/2023 tăng 6,8% so với cùng kỳ năm trước, phù hợp với ước tính của các nhà kinh tế được Reuters khảo sát và thấp hơn so với con số 7,9% trong tháng 6/2023.

Tuy nhiên, CPI lõi - loại trừ giá năng lượng dễ bay hơi, thực phẩm, rượu và thuốc lá - vẫn ở mức 6,9%, không thay đổi so với tháng 6/2023 và cao hơn một chút so với dự báo 6,8% của các nhà kinh tế.

Gareth Davies - Thư ký tài chính tại Kho bạc Anh cho biết, dữ liệu lạm phát mới công bố sẽ giúp các hộ gia đình cảm thấy "nhẹ nhõm hơn", nhưng chính phủ và Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) vẫn còn nhiều việc phải làm trong nỗ lực kiềm chế lạm phát.

Đầu tháng này, BOE đã tăng lãi suất lên mức cao nhất trong 15 năm và cảnh báo rằng, cuộc chiến chống lạm phát có thể đòi hỏi các điều kiện vay chặt chẽ hơn trong một thời gian dài. Đây là lần tăng lãi suất cơ bản thứ 14 liên tiếp của ngân hàng trung ương này.

Ủy ban Chính sách tiền tệ (MPC) để ngỏ khả năng hành động tiếp theo nếu lạm phát vẫn "bám rễ", đồng thời nhấn mạnh lập trường sẽ duy trì lãi suất "đủ hạn chế trong thời gian đủ dài" để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%.

Cùng với lạm phát, BOE đang theo dõi chặt chẽ thị trường lao động. Trong tháng 6, tỷ lệ thất nghiệp đã tăng lên mức 4,2% - mức cao nhất kể từ tháng 10/2021. Các nhà phân tích lưu ý rằng, tỷ lệ tham gia lao động nhìn chung ổn định, trong khi tỷ lệ việc làm giảm, báo hiệu nhu cầu lao động suy yếu.

Theo ONS, tăng trưởng tiền lương tiếp tục "gây đau đầu" cho các nhà hoạch định chính sách khi tiền lương không bao gồm tiền thưởng tăng 7,8% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý II/2023, tốc độ tăng trưởng nhanh nhất kể từ khi dữ liệu này được bắt đầu thu thập vào năm 2001. Tuy nhiên, con số này vẫn ở dưới mức lạm phát 7,9% trong tháng 6.

Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt cho biết, lạm phát toàn phần giảm cho thấy hành động của chính phủ nhằm giải quyết lạm phát đang "có hiệu quả", nhưng "chưa ở vạch đích". "Chúng ta phải bám sát kế hoạch giảm một nửa lạm phát trong năm nay và đưa nó trở lại mục tiêu 2% càng sớm càng tốt", ông Jeremy Hunt cho biết.

David Henry, Giám đốc đầu tư tại Quilter Cheviot nhận định, với lạm phát toàn phần giảm xuống 6,8% và tiền lương tăng với tốc độ kỷ lục, cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt kéo dài ở Anh có thể đang có dấu hiệu giảm bớt.

"Tuy nhiên, các hộ gia đình vẫn đang chịu áp lực rất lớn và lạm phát sẽ không giảm đáng kể, nhưng hàng triệu người sẽ hài lòng khi thấy tiền lương mà họ mang về dường như theo kịp lạm phát", ông David Henry cho biết.

Ông David Henry lưu ý rằng, những con số trên chỉ nói lên "một phần của câu chuyện", trong khi việc người tiêu dùng tiếp tục phải đối mặt với giá lương thực tăng vọt và lạm phát cơ bản không chịu nhúc nhích. "Với việc thu nhập tiếp tục tăng trưởng và nền kinh tế đang đứng vững trước nghịch cảnh, BOE có thể sẽ xác định rằng cần phải tăng lãi suất nhiều hơn nữa để đưa lạm phát trở về mục tiêu 2%", ông David Henry nhận xét.

Tin cùng chuyên mục