Lạm phát tháng 10 "bật đèn xanh" cho Fed ngừng tăng lãi suất

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo CNBC, lạm phát Mỹ trong tháng 10 không thay đổi so với tháng trước, mang đến một tín hiệu đầy lạc quan rằng giá cả đang giảm bớt áp lực lên nền kinh tế và "bật đèn xanh" cho Cục Dữ trữ liên bang Mỹ (Fed) ngừng tăng lãi suất.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Theo số liệu từ Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 14/11, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10 tăng 3,2% so với năm 2022, nhưng vẫn không thay đổi so với tháng 9. Trước đó, các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Dow Jones dự đoán, CPI tháng 10 sẽ tăng 0,1% so với tháng 9.

CPI tháng 10 giữ nguyên chủ yếu là do giá năng lượng giảm 2,5% trong tháng, bù lại cho mức tăng 0,3% của giá thực phẩm. Chi phí nhà ở - thành phần quan trọng của chỉ số - tăng 0,3% trong tháng 10, bằng một nửa mức tăng trong tháng 9.

CPI lõi tháng 10 - loại trừ giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động - tăng 0,2% so với tháng 9 và 4% so với cùng kỳ năm 2022, thấp hơn so với dự báo lần lượt là 0,3% và 4,1%.

CPI lõi của Mỹ đã chạm mức thấp nhất trong hai năm nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed. Tuy nhiên, các quan chức Fed đã nhấn mạnh rằng họ muốn thấy một loạt các chỉ số cốt lõi sụt giảm, điều này đã xảy ra kể từ tháng Tư.

Theo dữ liệu của CME Group, các nhà đầu tư cũng đã loại bỏ gần như hoàn toàn khả năng Fed tăng lãi suất trong tháng tới. "Fed có thể sẽ chấm dứt quá trình thắt chặt tại đây, khi lạm phát tiếp tục chậm lại", Bryce Doty - Giám đốc Danh mục đầu tư tại Sit Fixed Income Advisors nhận định.

Tin cùng chuyên mục