Làm tốt công tác đấu thầu sẽ bảo đảm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ban Quản lý dự án (QLDA) các công trình giao thông Quảng Nam dự kiến, đến hết niên độ kế hoạch, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt 90% (1.360 tỷ đồng), gần bằng với mức bình quân chung cả nước và cao hơn mức bình quân chung tại tỉnh Quảng Nam (tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công toàn Tỉnh đến giữa tháng 1/2024 đạt 69,9%, dự kiến đến hết 31/1 đạt khoảng 72%).

Ông Nguyễn Thanh Tâm, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Quảng Nam

Việc giải ngân vốn đầu tư công thông qua Dự án thành phần 1 - hoàn thiện đường ven biển 129 nối tuyến ĐT619 từ nút giao Quốc lộ 40B đến nút giao ĐT620, dài 26,5 km với vốn đầu tư 970 tỷ đồng; đường Võ Chí Công đi Khu công nghiệp Đông Quế Sơn nối với Quốc lộ 14H và Quốc lộ 1 có tổng mức đầu tư 956 tỷ đồng; Dự án Liên kết vùng miền Trung tỉnh Quảng Nam, tổng mức đầu tư 768 tỷ đồng; Dự án cầu Văn Ly và đường dẫn qua sông Thu Bồn, tổng mức đầu tư 575 tỷ đồng.

Năm 2023 là năm Ban đã thực hiện được khối lượng công việc lớn. Trung bình, cứ mỗi quý lại có 1 dự án mới được khởi công xây dựng. Để giải ngân đầu công diễn ra liên tục, từ cuối năm 2022, tập thể lãnh đạo Ban đã xắn tay cùng các ban điều hành dự án thực hiện các thủ tục đầu tư hoàn chỉnh; lên kế hoạch thông báo lựa chọn nhà thầu, ấn định thời gian cụ thể đối với hoạt động đấu thầu để khi có kết quả lựa chọn nhà thầu là tiến hành khởi công xây dựng trên thực địa. Quá trình lựa chọn nhà thầu được tiến hành đúng quy định, quy trình thủ tục.

Thực tế cho thấy, để giải ngân vốn đầu tư công hiệu quả, vai trò và quyết tâm của chủ đầu tư các dự án rất quan trọng. Bên cạnh triển khai công tác đấu thầu đúng kế hoạch, là sự phối hợp của các địa phương trong quá trình giải phóng mặt bằng. Việc này phải đi trước một bước thì dự án mới triển khai hiệu quả, bởi phần lớn các dự án chậm tiến độ có nguyên nhân nhiều nhất đến từ vướng mặt bằng. Bên cạnh đó, là đơn giản hóa các thủ tục hành chính, kịp thời xử lý các vướng mắc, sớm hoàn tất các thủ tục để giải ngân.

Tin cùng chuyên mục