Lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc giảm 2,3% trong năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
Thông tin về lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc gây thêm áp lực lên tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, trong bối cảnh tài sản sụt giảm sâu và rủi ro giảm phát ngày một lớn.
Công nhân làm việc trên dây chuyền sản xuất máy kéo Develon ở Yên Đài, tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) ngày 17/1/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)
Công nhân làm việc trên dây chuyền sản xuất máy kéo Develon ở Yên Đài, tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) ngày 17/1/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo số liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), lợi nhuận tại các công ty công nghiệp Trung Quốc đã giảm 2,3% trong năm 2023, đánh dấu năm suy giảm thứ hai liên tiếp do nhu cầu trong và ngoài nước chậm chạp.

Thông tin này gây thêm áp lực lên tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, trong bối cảnh tài sản sụt giảm sâu và rủi ro giảm phát ngày một lớn.

Chuyên gia kinh tế Nie Wen tại công ty quản lý đầu tư Hwabao Trust ở Thượng Hải đánh giá, lợi nhuận sụt giảm trong năm ngoái chủ yếu là do giá xuất từ nhà máy giảm mạnh, do dư thừa công suất ở một số ngành.

Chuyên gia này dự báo lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc năm 2024 có thể sẽ tăng từ 5-6% nhờ nhu cầu cải thiện.

Lượng hàng dự trữ thấp kỷ lục ở Trung Quốc, châu Âu, Mỹ và Nhật Bản cũng sẽ giúp giá háng hóa công nghiệp phục hồi.

Đã xuất hiện một số dấu hiệu cải thiện cho công nghiệp Trung Quốc vào cuối năm. Chỉ riêng trong tháng 12/2023, lợi nhuận công nghiệp đã tăng 16,8% so với cùng kỳ một năm trước đó, giảm so với mức tăng 29,5% trong tháng 11/2023 song vẫn kéo dài chuỗi tăng sang tháng thứ năm liên tiếp.

Trước đó, lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc đã giảm 4% vào năm 2022 do các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt về dịch COVID-19.

Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 5,2% vào năm 2023, nhưng quá trình phục hồi sau đại dịch không ổn định, với tình trạng suy giảm trên thị trường nhà ở kéo dài, làm gia tăng rủi ro giảm phát.

Cùng với đó, tăng trưởng toàn cầu chậm lại khiến triển vọng của kinh tế Trung Quốc trong năm nay càng ảm đạm.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) tuần này đã công bố quyết định cắt giảm 50 điểm cơ bản đối với tỷ lệ dự trữ bắt buộc cho các ngân hàng thương mại.

Đây là mức cắt giảm lớn nhất trong hai năm, gửi đi tín hiệu hỗ trợ mạnh mẽ cho nền kinh tế mong manh và thị trường chứng khoán đang lao dốc của nước này.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng cần có nhiều biện pháp kích thích hơn trong năm nay để tạo nền tảng vững chắc hơn cho hoạt động kinh tế.

Theo chuyên gia Nie, mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc trong năm nay có thể sẽ vẫn ở mức 5%. Chính phủ Trung Quốc sẽ thực hiện các chính sách đã công bố càng sớm càng tốt.

Thị trường cũng kỳ vọng sẽ có thêm 1.000 tỷ nhân dân tệ (140 tỷ USD) trái phiếu kho bạc đặc biệt được phát hành trong năm 2024./.

Tin cùng chuyên mục