Lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc tăng trưởng trở lại

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo số liệu chính thức được công bố ngày 27/3, các doanh nghiệp công nghiệp Trung Quốc ghi nhận lợi nhuận cao hơn trong những tháng đầu năm, củng cố các dấu hiệu tích cực về sự phục hồi kinh tế, bất chấp lĩnh vực bất động sản còn trầm lắng.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Trong 2 tháng đầu năm 2024, lợi nhuận của các doanh nghiệp ngành công nghiệp của Trung Quốc tăng 10,2% so với cùng kỳ năm trước, sau khi lợi nhuận giảm 2,3% trong cả năm 2023, theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia (NBS).

Sự gia tăng này xuất hiện sau các chỉ số lạc quan hồi đầu tháng này cho thấy sự ổn định ở nền kinh tế lớn nhất châu Á. Tuy nhiên, tổng quan tăng trưởng vẫn bị hạn chế bởi sự yếu kém dai dẳng trên thị trường bất động sản Trung Quốc, cho thấy sự khác biệt trong quá trình phục hồi sau đại dịch của quốc gia này.

"Sau bất ngờ tăng trưởng đối với sản xuất công nghiệp vào đầu năm, sự phục hồi hơn nữa của lợi nhuận công nghiệp gửi một tín hiệu khác rằng chúng ta thực sự đang chứng kiến ​​sự phục hồi dần dần sau khi chạm đáy vào năm ngoái. Nếu sự phục hồi của ngành sản xuất tiếp tục, điều này sẽ đóng góp vào việc đạt được mục tiêu tăng trưởng năm 2024, nhưng vẫn cần có các chính sách hỗ trợ hơn để duy trì đà phát triển và phục hồi", Lynn Song, nhà kinh tế trưởng của Greater China tại ING, cho biết.

Dữ liệu của NBS cho thấy, các doanh nghiệp nhà nước ghi nhận mức tăng thu nhập 0,5% trong 2 tháng đầu năm 2024, trong khi các công ty nước ngoài đạt mức tăng 31,2% và công ty thuộc khu vực tư nhân ghi nhận mức tăng 12,7%.

Zhou Maohua, nhà phân tích tại Ngân hàng China Everbright kỳ vọng, lợi nhuận ngành công nghiệp sẽ tiếp tục tăng. Tuy nhiên, ông Zhou Maohua cũng lưu ý rằng, triển vọng này có thể bị ảnh hưởng bởi nhu cầu toàn cầu không chắc chắn, biến động giá năng lượng và các hàng hóa khác cũng như sự gián đoạn chuỗi cung ứng do xung đột địa chính trị.

Sự phục hồi mạnh mẽ trong nhu cầu nội địa của Trung Quốc cũng vẫn còn phải chờ đợi. Đầu tháng 3, "gã khổng lồ" pin xe điện Trung Quốc CATL công bố thu nhập hàng quý giảm lần đầu tiên kể từ quý II/2022.

Trước tình trạng suy yếu kinh tế kéo dài, giới chức Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) tuần trước đã cam đoan với thị trường về các phương án chính sách có sẵn, bao gồm cả việc cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) của các ngân hàng.

Tin cùng chuyên mục