(BĐT) - 2 dự án sử dụng đất có tổng mức đầu tư khoảng 1.600 tỷ đồng tại Gia Lai đã chọn được nhà đầu tư đạt yêu cầu sơ bộ về năng lực, kinh nghiệm. Theo đó, có 2 nhà đầu tư nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án, nhưng chỉ có 1 nhà đầu tư đạt yêu cầu. Nhà đầu tư còn lại được yêu cầu làm rõ thông tin hồ sơ đăng ký nhưng không có phản hồi.
Lựa chọn nhà đầu tư 2 dự án sử dụng đất tại Gia Lai: Một mình FBS đạt sơ bộ năng lực

Công ty FBS là nhà đầu tư của Dự án Khu phố mới Hoa Lư - Phù Đổng với tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng, được UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt chủ trương đầu tư từ năm 2003. Ảnh: Vũ Thảo

Dự án Khu đô thị sinh thái khu vực miệng núi lửa âm làng Ốp và Dự án Suối Hội Phú (đoạn 3) từ Khu đô thị Hoa Lư - Phù Đổng đến cầu Ia Sol là 2 dự án sử dụng đất được UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt danh mục dự án sử dụng đất cần lựa chọn nhà đầu tư từ cuối năm 2020. Sau đó, 2 dự án được Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai công bố danh mục dự án, mời nhà đầu tư nộp hồ sơ đăng ký thực hiện.

Dự án Khu đô thị sinh thái khu vực miệng núi lửa âm làng Ốp có quy mô 348.009,06 m2 tại phường Hoa Lư, TP. Pleiku, được đầu tư với mục tiêu xây dựng khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng kết hợp nhà ở biệt thự thấp tầng. Sơ bộ tổng mức đầu tư Dự án là 522,596 tỷ đồng.

Dự án Suối Hội Phú (đoạn 3) từ Khu đô thị Hoa Lư - Phù Đổng đến cầu Ia Sol được đầu tư với mục tiêu xây dựng khu đô thị hiện đại trên quỹ đất 497.586,3 m2. Sơ bộ tổng mức đầu tư là 1.161,979 tỷ đồng.

Có 2 nhà đầu tư đăng ký thực hiện tại cả 2 dự án, đó là: Công ty CP Gami Hội An; Công ty CP Tài chính và Phát triển doanh nghiệp (FBS). Sau quá trình đánh giá, Công ty FBS là nhà đầu tư duy nhất đạt yêu cầu năng lực, kinh nghiệm thực hiện 2 dự án này.

Công ty FBS có địa chỉ tại quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội. Đây là nhà đầu tư của Dự án Khu phố mới Hoa Lư - Phù Đổng với tổng diện tích 16 ha, tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng, được UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt chủ trương đầu tư từ năm 2003. Đối thủ của FBS, Công ty CP Gami Hội An (tiền thân là Công ty CP Đầu tư du lịch và Kinh doanh hội nghị Gami Hội An), có địa chỉ tại TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam. Theo tìm hiểu, danh sách cổ đông sáng lập của Gami Hội An có ghi nhận sự tham gia góp vốn của Công ty FBS với tỷ lệ 44% vốn điều lệ. FBS và Gami Hội An là công ty con của Công ty CP Gami Bất động sản (Gami Land) thuộc Công ty CP Tập đoàn Gami (Gami Group).

Ngay từ giai đoạn công khai danh sách các nhà đầu tư đăng ký thực hiện 2 dự án, cuộc cạnh tranh giữa 2 nhà đầu tư này đã được dự báo không quá gay gắt bởi mối quan hệ sở hữu như trên.

Theo một cán bộ của Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai, trong quá trình đánh giá hồ sơ của các nhà đầu tư, Bên mời thầu có văn bản yêu cầu Công ty CP Gami Hội An làm rõ một số nội dung (về năng lực tài chính và năng lực, kinh nghiệm) mà nhà đầu tư đưa ra trong hồ sơ đăng ký thực hiện Dự án. Tuy nhiên, nhà đầu tư này không có văn bản phản hồi. Do không làm rõ, hồ sơ của Nhà đầu tư được đánh giá là không đạt về năng lực, kinh nghiệm.

Do chỉ có 1 nhà đầu tư đạt năng lực, kinh nghiệm, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Gia Lai đã đề xuất cấp có thẩm quyền gia hạn thời gian đăng ký thực hiện Dự án để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tiềm năng khác tiếp cận thông tin và nộp hồ sơ. Tuy nhiên, vẫn không có thêm nhà đầu tư nào đăng ký thực hiện Dự án.

Theo quyết định của UBND tỉnh Gia Lai, Sở Kế hoạch và Đầu tư được giao chủ trì, phối hợp với các bên liên quan hướng dẫn Nhà đầu tư nộp hồ sơ trình quyết định chủ trương đầu tư theo quy định.

Trước đó, trên website của Gami Group tại địa chỉ https://gamigroup.com có ghi nhận 2 dự án tại Gia Lai, gồm: Khu du lịch sinh thái Suối Hội Phú; Khu du lịch sinh thái miệng núi lửa thuộc danh mục dự án bất động sản mà Gami Land triển khai. Thông tin này được Gami Group cập nhật tại thời điểm tháng 5/2019. Cán bộ của Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai cũng xác nhận, Công ty FBS đã bày tỏ quan tâm từ bước chuẩn bị 2 dự án có sử dụng đất này.