Mỹ có thể suy thoái vào giữa năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo một cuộc khảo sát do Hiệp hội Kinh tế học kinh doanh quốc gia Mỹ (NABE) thực hiện, 72% chuyên gia dự báo kinh tế Mỹ có thể suy thoái vào giữa năm 2023, thậm chí là đã bắt đầu rồi.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Con số trên bao gồm 19% số chuyên gia tham gia cuộc khảo sát cho rằng nền kinh tế Mỹ hiện đã suy thoái, và suy thoái theo đúng định nghĩa của Cục Nghiên cứu kinh tế Quốc gia (NBRE).

Trong khi đó, 20% chuyên gia trong cuộc khảo sát cũng cho rằng, suy thoái sẽ xảy ra ở Mỹ, nhưng không xảy ra trước nửa cuối của năm 2023.

"Kết quả khảo sát cho thấy các nhà kinh tế học vẫn chia rẽ quan điểm về vấn đề này. Điều này cho thấy triển vọng hiện mù mờ hơn bình thường", Chủ tịch NBER David Altig cho biết.

Cuộc khảo sát của NABE được tiến hành nửa năm một lần, trong đó thu thập ý kiến của 198 thành viên vốn là các chuyên gia kinh tế.

Tháng trước, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết, ngân hàng trung ương nước này vẫn có thể đưa lạm phát về tầm kiểm soát mà không gây ra suy thoái kinh tế. Dù vậy, ông cũng thừa nhận rằng con đường đó ngày càng hẹp vì Fed buộc phải tăng lãi suất nhanh và mạnh để kiềm chế lạm phát.

73% số chuyên gia trong cuộc khảo sát của NABE nói họ không hề tin tưởng hoặc không tin tưởng lắm về khả năng Fed có thể đưa lạm phát về mức mục tiêu 2% mà không gây ra một cuộc suy thoái kinh tế trong vòng 2 năm tới đây. Chỉ 13% chuyên gia trong cuộc khảo sát tin tưởng hoặc rất tin tưởng Fed có thể đạt được mục tiêu này.

Cũng theo kết quả cuộc khảo sát, Đạo luật Giảm lạm phát, gây tranh luận tại Thượng viện Mỹ khi cuộc khảo sát này được thực hiện, đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi của các nhà kinh tế. Hơn 3/4 chuyên gia (76%) cho biết, họ ủng hộ mục tiêu giảm thâm hụt 300 tỷ USD của đạo luật mà Tổng thống Joe Biden đã ký thành luật vào tuần trước.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng ủng hộ một số chỉ tiêu khác như hỗ trợ thuế doanh nghiệp tối thiểu 15% (69% nhà kinh tế ủng hộ), trợ cấp chăm sóc sức khỏe và cải cách giá thuốc (68% ủng hộ) và trợ cấp biến đổi khí hậu, giảm giá và đầu tư (63% ủng hộ).

Tin cùng chuyên mục