Năm 2022, Đông Nam Á chứng kiến 163 thương vụ IPO thành công

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Deloitte vừa phát hành Báo cáo "Thị trường IPO Đông Nam Á năm 2022", trong đó đưa ra nhận định, với đà tăng trưởng chậm lại từ năm 2021, số vốn huy động được thông qua hình thức chào bán cổ phiếu ra công chúng (IPO) giảm dần trên các thị trường vốn tại Đông Nam Á trong năm 2022.
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Theo dữ liệu được Deloitte tổng hợp, các công ty ở Đông Nam Á đã huy động thành công 7,6 tỷ USD từ 163 đợt IPO trong năm 2022, giảm 43% so với con số 13,3 tỷ USD từ 152 đợt IPO của năm 2021.

Trong khi số lượng thương vụ IPO tăng lên, tổng số vốn gọi được qua hình thức này lại giảm so với năm 2021, điều này cho thấy số lượng các đợt IPO nhỏ diễn ra nhiều hơn vào năm 2022.

Hiện tượng này là do các công ty nhỏ hơn vẫn tiếp tục kế hoạch IPO của họ bất chấp những bất ổn kinh tế hiện tại, trong khi các công ty lớn hơn với đòn bẩy tốt hơn đang chờ đợi và trì hoãn chào bán đến khi điều kiện thị trường tốt hơn.

Thị trường IPO Đông Nam Á qua các năm. Báo cáo của Deloitte

Thị trường IPO Đông Nam Á qua các năm. Báo cáo của Deloitte

Theo Báo cáo của Deloitte, thị trường IPO Đông Nam Á kết thúc năm 2022 với mức vốn hóa thị trường là 56,1 tỷ USD. Mặc dù vốn huy động đã giảm 43% nhưng giá trị vốn hóa thị trường lại tăng 10,3% so với năm trước. Thái Lan và Indonesia dẫn đầu Đông Nam Á, mỗi quốc gia huy động được trên 2 tỷ USD, chiếm tổng cộng 78% tổng số tiền huy động được cho cả khu vực Đông Nam Á. Tại Malaysia, gọi vốn qua IPO ghi nhận mức tăng trưởng 138% trong năm 2022.

"Đông Nam Á vẫn còn tiềm năng tăng trưởng cao, khi khu vực này vươn lên khỏi khủng hoảng Covid-19. Chúng tôi kỳ vọng hoạt động IPO sẽ trải qua các chu kỳ lên và xuống, vì thị trường đang điều chỉnh lại từ tư duy thời đại dịch sang 'trạng thái bình thường'. Mặc dù định giá hiện tại có thể thấp hơn đối với các công ty công nghệ, nhưng những công ty có nền tảng kinh doanh vững chắc và có thể chứng minh khả năng sinh lời sẽ vẫn có thể đạt được định giá thị trường tối ưu và khai thác những lợi ích của thị trường vốn", Bà Tay Hwee Ling, Lãnh đạo phụ trách dịch vụ IPO thị trường Đông Nam Á và Singapore, Deloitte nhận xét.

15 thương vụ IPO lớn nhất Đông Nam Á năm 2022. Nguồn: Báo cáo của Deloitte

15 thương vụ IPO lớn nhất Đông Nam Á năm 2022. Nguồn: Báo cáo của Deloitte

Tại Việt Nam, thị trường IPO đã chứng kiến 8 thương vụ trong năm 2022 với số vốn gọi được lên tới 71 triệu USD. Trong đó, có 6 thương vụ IPO được diễn ra vào nửa đầu năm 2022. Các công ty và nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn trong nửa cuối năm do những bất ổn trên thị trường vốn toàn cầu và trong nước.

Ông Bùi Văn Trịnh, Phó Lãnh đạo phụ trách Tư vấn Sự kiện đột phá, Deloitte Việt Nam cho biết, trọng tâm của thị trường IPO đã chuyển từ bất động sản vào năm 2021 sang sản phẩm công nghiệp và hàng tiêu dùng vào năm 2022. Ngành hàng tiêu dùng được kỳ vọng sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng, với những thương vụ IPO sắp tới.

Theo ông Trịnh, với những bất ổn hiện tại, các nhà đầu tư cũng như các công ty đang khá thận trọng trong việc xác định thời điểm gia nhập thị trường. Các cơ quan quản lý của Việt Nam đã thi hành nhiều chủ trương tích cực nhằm nâng cao tính minh bạch của thông tin tài chính, ví dụ như áp dụng các quy định khuyến khích tính minh bạch, hiệu quả và uy tín trong quy trình chào bán, đồng thời đề xuất thúc đẩy việc áp dụng Chuẩn mực Báo cáo Tài chính Quốc tế (IFRS).

"Chúng tôi hy vọng rằng điều này sẽ củng cố niềm tin của các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, đồng thời nâng cao sức hấp dẫn và sự sôi động của thị trường vốn Việt Nam", ông Trịnh cho biết.

Tin cùng chuyên mục