(BĐT) - Nhà sản xuất chip lớn nhất của Trung Quốc - Tập đoàn sản xuất chất bán dẫn quốc tế (SMIC) đã nộp đơn niêm yết lên sàn giao dịch Thượng Hải với mục tiêu huy động 20 tỷ NDT, tương đương 2,8 tỷ USD.
Nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc nhắm mục tiêu huy động 2,8 tỷ USD

Ảnh Internet

Động thái này được đưa ra sau khi Trung Quốc tìm cách tăng cường đầu tư vào công nghệ trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Mỹ leo thang. 

SMIC là một phần trong nỗ lực tự lực về công nghệ bán dẫn, một lĩnh vực mà nền kinh tế lớn thứ hai thế giới thua xa so với Mỹ. Những nỗ lực này được thúc đẩy mạnh hơn khi Washington tiếp tục cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Huawei đã từng là một trong những công ty của Trung Quốc bị nhắm đến bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ. Năm ngoái, Huawei được đưa vào danh sách đen của Mỹ nhằm hạn chế quyền truy cập vào công nghệ Mỹ. Tháng 5/2020, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra quy tắc yêu cầu các nhà sản xuất nước ngoài sử dụng thiết bị sản xuất chip nước này phải có giấy phép trước khi có thể bán chất bán dẫn cho Huawei.

Quy tắc này của Mỹ cũng có khả năng ảnh hưởng đến nhà sản xuất chế tạo chất bán dẫn Đài Loan TSMC khi công ty này sản xuất hầu hết các chip mà Huawei thiết kế cho các thiết bị như điện thoại thông minh.

Nếu Huawei không thể nắm giữ chất bán dẫn từ TSMC, họ có thể phải tìm kiếm các lựa chọn thay thế khác như SMIC. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, công nghệ của SMIC thua xa so với TSMC.

Do đó, việc huy động vốn trong thời gian gần đây được xem là cách để SMIC tăng cường cho hoạt động đầu tư, nghiên cứu và sản xuất.