(BĐT) - Gói thầu số 5 Xây lắp toàn bộ công trình thuộc Dự án Trường Tiểu học Bình Tân 3, thị xã La Gi (tỉnh Bình Thuận) do Công ty TNHH Thiết kế và Đầu tư xây dựng Thăng Long làm bên mời thầu (BMT). Ngay khi kết quả lựa chọn nhà thầu được công bố đã vấp phải phản ứng của nhà thầu. Gói thầu có giá 17.660.990.296 đồng.
Nhà thầu bị loại vì kích thước bố trí mặt bằng thi công

Kích thước bố trí trên mặt bằng không phải là điều kiện tiên quyết để loại nhà thầu, đặc biệt là nhà thầu đã có đủ năng lực, kinh nghiệm, giá dự thầu cạnh tranh. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Gói thầu trên được trao cho Liên danh Công ty CP Thương mại Dịch vụ Xây dựng Trường Phú - Công ty CP Tư vấn và Đầu tư xây dựng Đại Phát với giá 17.645.878.140 đồng, đạt tỷ lệ tiết kiệm gần 0,1%.

Có 3 nhà thầu tham dự, trong đó 2 nhà thầu bị loại là: Công ty TNHH Xây dựng Trường An có giá dự thầu là 16.783.511.751 đồng; Công ty CP Tư vấn và Xây dựng CIC có giá dự thầu 16.906.192.748 đồng.

Theo báo cáo đánh giá HSDT, Nhà thầu Trường An không đáp ứng yêu cầu của HSMT do “tổ chức mặt bằng công trường của Công ty đề xuất trong HSDT không thể hiện kích thước bố trí trên mặt bằng công trường các hạng mục gồm: bãi bố trí thiết bị thi công, phòng thí nghiệm, kho bãi tập kết vật liệu, chất thải, cấp nước, thoát nước, giao thông, nhà bảo vệ, nhà để xe”. Do đó HSDT được đánh giá là không đạt về “tổ chức mặt bằng công trường”. Đây cũng là một trong những lý do khiến Nhà thầu CIC bị đánh giá không đạt.

Ngay khi nhận được kết quả, ngày 23/11/2021, một nhà thầu đã gửi văn bản không đồng ý với đánh giá của BMT. Theo Nhà thầu, theo HSMT, nội dung tổ chức mặt bằng công trường không được đưa vào các trường hợp đánh giá “đạt”. HSMT không có tiêu chí bắt buộc phải thể hiện đầy đủ kích thước bố trí trên mặt bằng công trường cho từng hạng mục cụ thể mới được chấm là “đạt”. Do đó, BMT căn cứ tiêu chí nêu trên để loại nhà thầu là vô lý.

Đến nay, Nhà thầu chưa nhận được phản hồi từ BMT nên đã có văn bản gửi Chủ đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Thuận đề nghị thành lập Hội đồng tư vấn đấu thầu.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, đại diện BMT cho biết: “Mới nhận được văn bản kiến nghị chiều 26/11/2021, BMT đang rà soát lại để sớm phản hồi Nhà thầu”.

BMT cho biết thêm, HSMT quy định: Tổ chức mặt bằng công trường: thiết bị thi công, lán trại, phòng thí nghiệm, kho bãi tập kết vật liệu, chất thải, bố trí cổng ra vào, rào chắn, biển báo, cấp nước, thoát nước, giao thông, liên lạc trong quá trình thi công. Các trường hợp được đánh giá “không đạt” là: Giải pháp kỹ thuật không hợp lý, không phù hợp với điều kiện biện pháp thi công, tiến độ thi công và hiện trạng công trình xây dựng hoặc không có bản vẽ mặt bằng tổ chức thi công hoặc có nhưng không đầy đủ, không hợp lý, không phù hợp với điều kiện biện pháp thi công, tiến độ thi công và hiện trạng công trình xây dựng hoặc không thể hiện đầy đủ kích thước bố trí trên mặt bằng công trường cho từng hạng mục cụ thể.

“HSDT của nhà thầu không thể hiện đầy đủ kích thước bố trí của các vị trí như khu đổ chất thải, biển báo an toàn, nhà vệ sinh công nhân… Trong khi đó, đây là công trình có hạng mục san nền, cần huy động các xe có tải trọng lớn ra vào nên BMT đánh giá không đạt.”, BMT cho biết.

Trong khi đó, một số chuyên gia đấu thầu cho rằng, việc đánh giá HSDT như trên của BMT chưa phát huy hết tinh thần cạnh tranh, hiệu quả của công tác đấu thầu. “BMT cần có quan điểm đánh giá HSDT hợp lý, công bằng và có giải pháp để đánh giá đúng năng lực, kinh nghiệm, khả năng cạnh tranh của nhà thầu. Nội dung chính là nhà thầu đã chào đúng khối lượng mời thầu và cụ thể hóa bằng giải pháp thi công. Kích thước bố trí trên mặt bằng xét trên nhiều phương diện không phải là điều kiện tiên quyết để loại nhà thầu, đặc biệt là nhà thầu đã có đủ năng lực, kinh nghiệm, giá dự thầu cạnh tranh (giảm giá gần 900 triệu đồng). Tiêu chí này hoàn toàn có thể được thống nhất trong giai đoạn thương thảo, nêu rõ trách nhiệm của nhà thầu trong hợp đồng” - một chuyên gia phân tích.

Theo tìm hiểu, thời gian qua, BMT nêu trên đã nhiều lần lựa chọn Công ty CP Thương mại Dịch vụ Xây dựng Trường Phú và Công ty Tư vấn và Đầu tư xây dựng Đại Phát trúng thầu.