Nhật Bản không tăng trưởng trong quý II

GDP nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới không tăng so với quý trước, và tăng nhẹ 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái - thấp hơn khá nhiều dự báo của giới phân tích.
Kinh tế Nhật Bản vẫn tăng trưởng ì ạch nhiều tháng nay. Ảnh: Reuters
Kinh tế Nhật Bản vẫn tăng trưởng ì ạch nhiều tháng nay. Ảnh: Reuters

Giới chức Nhật Bản đang phải chịu sức ép ngày càng lớn, khi nhóm chính sách kinh tế của Thủ tướng Shinzo Abe - Abenomics chưa phát huy tác dụng như mong muốn. Quý trước, Nhật Bản chỉ tăng trưởng 1,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Còn quý cuối năm 2015, GDP thậm chí đi xuống.

Lạm phát cũng đã giảm 4 tháng liên tiếp, tính đến hết tháng 6. Số liệu này khiến nỗ lực chống giảm phát của ông Abe ngày càng xa vời.

Trong quý II, chi tiêu doanh nghiệp giảm sút do đồng yên mạnh khiến lợi nhuận của các hãng bị ảnh hưởng. Yên đã tăng giá 16% so với USD năm nay, theo Reuters. Nhiều công ty như Sony hay Toyota vì thế đạt lợi nhuận thấp hơn dự báo.

Tiêu dùng - đóng góp 60% GDP - chỉ nhích lên 0,2% so với quý trước, chậm hơn tốc độ 0,6% hồi quý I. Niềm tin doanh nghiệp cũng đang thấp nhất từ khi ông Abe lên nắm quyền cuối năm 2012.

Chính phủ Nhật Bản gần đây đã phải công bố gói kích thích trị giá 28.000 tỷ yên (276 tỷ USD) để thúc đẩy tăng trưởng. Gói này có cả chi tiêu cho cơ sở hạ tầng và tăng tỷ lệ sinh.

Những số liệu trên có thể khiến Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) thêm sức ép phải hành động trong tháng tới. "Kinh tế Nhật Bản đã đình trệ trong quý II. Tác động từ đồng yên mạnh, lạm phát thấp sẽ khiến BOJ phải nới lỏng tiền tệ", Marcel Thieliant - nhà kinh tế học tại Capital Economics dự báo. 

Tin cùng chuyên mục