Nhật Bản tăng lãi suất lần đầu tiên sau 17 năm

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ngày 19/3, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2007, chấm dứt chính sách lãi suất âm cuối cùng trên thế giới do những dấu hiệu ban đầu về sự gia tăng mạnh mẽ của mức lương trong năm nay.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Theo tuyên bố của BOJ sau cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày 18 - 19/3, lãi suất ngắn hạn tăng từ -0,1% lên khoảng 0 - 0,1%. Tại Nhật Bản, chính sách lãi suất âm được áp dụng từ năm 2016.

BOJ cũng tuyên bố bãi bỏ chính sách kiểm soát đường cong lợi suất triệt để đối với trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm - chính sách mà ngân hàng trung ương này sử dụng để nhắm đến lãi suất dài hạn bằng cách mua và bán trái phiếu khi cần thiết.

BOJ cho biết sẽ ngừng mua các quỹ giao dịch trao đổi (ETF) và quỹ tín thác đầu tư bất động sản Nhật Bản (J-REITS), đồng thời sẽ giảm dần việc mua trái phiếu doanh nghiệp và đặt mục tiêu dừng hoạt động này trong khoảng một năm.

Tuy nhiên, BOJ sẽ tiếp tục mua trái phiếu chính phủ Nhật Bản với số lượng tương đương như trước đây. Điều này thể hiện sự rút lui mạnh mẽ nhất trong quá trình tìm kiếm chính sách cấp tiến kéo dài hàng thập kỷ dưới hình thức mua tài sản và nới lỏng định lượng để phục hồi nền kinh tế lớn thứ tư thế giới.

BOJ hầu như không thay đổi chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo của mình mặc dù "lạm phát lõi" - không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng - vượt quá mục tiêu 2% trong hơn một năm, bởi các nhà hoạch định chính sách cho rằng, việc tăng giá phần lớn là do nhập khẩu.

Tuy nhiên, có dấu hiệu về sự tăng trưởng giá cả tự nhiên và bền vững hơn.

Tuần trước, Rengo - Liên đoàn công đoàn lớn nhất Nhật Bản cho biết, các cuộc đàm phán về lương vào mùa xuân (được gọi là "Shunto") đang diễn ra giữa các công ty Nhật Bản và công nhân thuộc công đoàn cho đến nay đã mang lại mức tăng lương cơ bản là 3,7% - mức tăng cao hơn năm ngoái và là mức tăng đột biến nhất trong 3 thập kỷ.

Thống đốc BOJ Kazuo Ueda đã nhiều lần nhắc lại kết quả của cuộc đàm phán tiền lương "Shunto" năm nay sẽ là "chìa khóa" để ổn định giá cả. BOJ kỳ vọng mức lương cao hơn sẽ dẫn đến một chu trình tích cực với nhu cầu nội địa thúc đẩy lạm phát.

Tin cùng chuyên mục