Nhật muốn mua vũ khí Anh đối phó Trung Quốc

Nhật Bản đang tìm cách mua một loạt khí tài hiện đại do công ty BAE Systems của Anh phát triển để đối phó Trung Quốc.
Xe chiến đấu đổ bộ AAV7. Ảnh: BAE Systems
Xe chiến đấu đổ bộ AAV7. Ảnh: BAE Systems

Căng thẳng gia tăng trên Biển Đông và tình hình tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản liên quan đến nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông đã thúc đẩy Bộ Quốc phòng Nhật Bản đầu tư tiền mua thêm vũ khí trang bị để đối phó với Trung Quốc, Reuters ngày 31/8 đưa tin.

Theo đó, Nhật Bản đang muốn mua 11 xe chiến đấu đổ bộ AAV7 do tập đoàn sản xuất vũ khí BAE Systems của Anh chế tạo. Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng đang cố gắng thuyết phục chính phủ giải ngân khoảng 100 tỷ yên (965 triệu USD) để mua một phi đội tiêm kích F-35 phiên bản Anh cùng các trực thăng lai V-22 Osprey và Chinook.

Ngoài ra, Nhật tính mua thêm các tàu ngầm mới, một phiên bản máy bay giám sát không người lái Global Hawk, loại thiết bị đã có trong biên chế của Không quân Hoàng gia Anh.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh có nguồn tin gần đây cho hay Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh đã bí mật hoạt động cùng đối tác Mỹ tại các căn cứ trên đảo Okinawa, Nhật Bản, theo Japan Times.

John Bew, giáo sư chính sách đối ngoại và lịch sử London đại học King, cho rằng Anh phải chuẩn bị cho vai trò của họ trong tương lai ở châu Á thông qua hợp tác quân sự chặt chẽ hơn với Mỹ trong khu vực.

Năm 2015, dưới thời thủ tướng Shinzo Abe, Nhật Bản đã thay đổi cách diễn giải hiến pháp, cho phép quân đội tham chiến ở nước ngoài để bảo vệ đồng minh, ngay cả khi lãnh thổ nước này không bị đe dọa trực tiếp. 

Tin cùng chuyên mục