Nhiều ngân hàng đầu tư toàn cầu cắt giảm nhân sự tại Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo Financial Times, các ngân hàng đầu tư phương Tây ở Trung Quốc liên tục cắt giảm lực lượng lao động trong năm qua khi thị trường suy thoái ảnh hưởng đến lợi nhuận.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Việc cắt giảm trong năm 2023 diễn ra khi 5 trong số 7 công ty chứng khoán Trung Quốc thuộc sở hữu của các ngân hàng châu Âu và Mỹ thua lỗ hoặc báo cáo lợi nhuận sụt giảm. 7 công ty này tuyển dụng 1.781 nhân sự vào năm ngoái, giảm 13% so với năm 2022.

Hoạt động trên thị trường vốn của Trung Quốc đã chậm lại trong bối cảnh nền kinh tế yếu hơn, bị chi phối bởi tình trạng suy thoái trên lĩnh vực bất động sản kéo dài và hậu quả từ căng thẳng địa chính trị gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh.

"Các ngân hàng đầu tư phương Tây đang mắc kẹt trong một vòng luẩn quẩn. Dòng giao dịch yếu đồng nghĩa với việc đầu tư ít hơn vào năng lực trong nước, điều này hạn chế dòng giao dịch tiếp theo. Một số ngân hàng đang hết kiên nhẫn khi các cơ hội ở Ấn Độ, Đông Nam Á và Mỹ có vẻ hứa hẹn hơn", Han Lin, Giám đốc quốc gia tại Trung Quốc của công ty tư vấn The Asia Group nhận xét.

Theo Financial Times, các ngân hàng toàn cầu đã loại bỏ hơn 60.000 việc làm trên thế giới trong năm 2023 do hoạt động giao dịch và niêm yết công khai sụt giảm khiến việc thu phí giảm mạnh. Sự sụt giảm ở Trung Quốc trái ngược với những hy vọng trước đó rằng hoạt động kinh doanh của các ngân hàng đầu tư ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ tiếp tục phát triển ngay cả khi ở nơi khác chậm lại.

Jamie Dimon - CEO của Ngân hàng JPMorgan cho biết tại một hội nghị vào tháng 5 rằng, một phần hoạt động ngân hàng đầu tư của JPMorgan ở Trung Quốc đã "rơi xuống vực thẳm".

Tại công ty chứng khoán của Credit Suisse ở Trung Quốc, số lượng nhân viên đã giảm 46% xuống còn 126 người trong năm 2023.

Năm ngoái, công ty chứng khoán của Morgan Stanley tại Trung Quốc ghi nhận khoản lỗ lần đầu tiên kể từ năm 2019. Trong khi đó, liên doanh của JPMorgan tại nước này báo cáo lợi nhuận giảm 55% xuống còn 119 triệu Nhân dân tệ (16 triệu USD).

Theo Financial Times, số lượng nhân sự tại các công ty chứng khoán của JPMorgan và Deutsche Bank giảm ít hơn nhiều so với các đối thủ ở Trung Quốc.

Phục hồi sau khoản lỗ vào năm 2022, công ty chứng khoán của Goldman Sachs tại Trung Quốc ghi nhận lợi nhuận năm 2023 đạt 193 triệu Nhân dân tệ. Số lượng nhân viên tại công ty này đã giảm từ 500 người xuống 370 người khi Goldman Sachs cắt giảm nhân sự trên toàn cầu.

Theo dữ liệu từ Dealogic, tính tới tháng 5, các thương vụ IPO ở Trung Quốc huy động được 8,3 tỷ USD, mức thấp nhất so với cùng kỳ các năm kể từ năm 2009. Trong khi đó, việc niêm yết ở nước ngoài cần có sự chấp thuận của cơ quan quản lý Trung Quốc, theo các quy định được đưa ra vào năm ngoái. Ngoài ra, hoạt động tài chính xuyên biên giới, bao gồm mua bán và sáp nhập còn ảm đạm.

Tin cùng chuyên mục