(BĐT) - 30 phút ngắn ngủi cho phần thảo luận đã không làm thỏa mãn cổ đông tại ĐHĐCĐ thường niên Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) vào sáng 29/6.
Nhiều thắc mắc của cổ đông Vinaconex chưa có lời giải

Cổ đông lo lắng Vinaconex “sa lầy” tại Dự án Cát Bà Amatina

Một loạt vấn đề như tương lai Dự án Cát Bà Amatina, các khoản góp vốn, hợp tác đầu tư của Tổng công ty, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh âm tới 1.493 tỷ đồng… đều không được giải đáp rõ ràng. Điều này khiến không ít cổ đông băn khoăn về triển vọng của Vinaconex trong thời gian tới.

Trao đổi với phóng viên, một cổ đông Vinaconex quan tâm đến tình hình triển khai của dự án được coi là trọng điểm của Tổng công ty - Dự án Cát Bà Amatina. Vị cổ đông này cho biết, doanh nghiệp dự án do Vinaconex nắm giữ 53,56% vốn là Công ty CP Đầu tư và Phát triển du lịch Vinaconex (Vinaconex - ITC) tiếp tục lỗ năm 2019 và bị Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) hủy niêm yết cổ phiếu vào tháng 5/2020. Quan trọng hơn, nếu Cát Bà Amatina hoạt động yếu kém sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến số tiền Vinaconex đã rót vào đây.

Quan ngại của nhà đầu tư không phải không có lý khi tính đến cuối quý I/2020, số dư tiền và tiền gửi ngân hàng của Vinaconex - ITC chỉ còn vỏn vẹn 7,2 tỷ đồng, một con số khiêm tốn so với quy mô đầu tư 10.941 tỷ đồng. Đồng thời, trong năm 2020, Vinaconex - ITC dự kiến sẽ tiếp tục lỗ ròng 13 tỷ đồng, do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Trong khi đó, Vinaconex hiện là cổ đông lớn góp 1.928 tỷ đồng vào vốn điều lệ của Vinaconex - ITC. Vì vậy, nếu Dự án thất bại, Vinaconex sẽ mất vốn đầu tư tại đây. Ngoài ra, Vinaconex còn một khoản phải thu Vinaconex - ITC hơn 40 tỷ đồng bao gồm tiền cổ tức chưa thanh toán và một số khoản nợ khác (theo số liệu Báo cáo tài chính quý I/2020). Chưa kể, trong năm 2019, Vinaconex cũng đổ 300 tỷ đồng vào trái phiếu Vinaconex - ITC.

Một vấn đề khác được cổ đông quan tâm là dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của Vinaconex âm tới 1.493 tỷ đồng trong năm 2019 dù lãi ròng đạt 786,6 tỷ đồng.

Trước vấn đề này, Chủ tịch HĐQT Vinaconex Đào Ngọc Thanh cho biết, Tổng công ty mua cả 1 khu đất để làm khách sạn nghỉ dưỡng ở bãi biển phải trả tiền ngay. Ngoài ra còn một số dự án ở Quảng Ninh, Móng Cái... thì dòng tiền âm là có lý do.

Một vị cổ đông khác chia sẻ, việc đầu tư lớn sẽ dẫn đến dòng tiền thuần từ hoạt động đầu tư âm, nhưng câu hỏi ở đây là dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh âm. Tại sao cả năm làm ăn có lãi mà không thu được tiền, số tiền này đi đâu, trong khi Vinaconex chưa có dự án nào được triển khai và giá trị hàng hóa tồn kho cũng không tăng trong kỳ báo cáo?

Cổ đông này muốn biết chi tiết hơn việc Vinaconex tạm ứng trước cho các công ty như: Công ty CP Xây dựng 12 (578,2 tỷ đồng), Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Phát triển hạ tầng Royal (103 tỷ đồng) và Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Phát triển hạ tầng Long Việt (74 tỷ đồng) nhằm thực hiện dự án nào, hiệu quả dự kiến ra sao?

Ngoài ra, còn rất nhiều câu hỏi khác về bảo vệ quyền lợi các cổ đông lớn, về tính công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình trong hoạt động của Vinaconex… được các cổ đông quan tâm nhưng không có cơ hội hỏi. Một phần vì thời gian tranh luận ngắn, một phần vì không được quyền phát biểu.