Nợ toàn cầu tăng lên 315 nghìn tỷ USD

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo báo cáo của Viện Tài chính Quốc tế (IIF), thế giới đang sa lầy trong khoản nợ 315 nghìn tỷ USD.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Tại Báo cáo Giám sát nợ toàn cầu hàng quý mới nhất, IIF cho biết, nợ toàn cầu đang gia tăng nhiều nhất, nhanh nhất và trên diện rộng nhất kể từ Thế chiến thứ hai. "Mức tăng này đánh dấu quý tăng thứ hai liên tiếp và chủ yếu được thúc đẩy bởi các thị trường mới nổi, nơi nợ đã tăng lên mức cao chưa từng thấy là hơn 105 nghìn tỷ USD, tăng thêm 55 nghìn tỷ USD so với một thập kỷ trước", báo cáo của IIF viết.

Khoảng 2/3 trong số tổng nợ 315 nghìn tỷ USD là nợ của các nền kinh tế phát triển, trong đó, Nhật Bản và Mỹ đóng góp nhiều nhất. Tuy nhiên, tỷ lệ nợ trên GDP của các nền kinh tế phát triển nhìn chung đã giảm.

Trong khi đó, các thị trường mới nổi nắm giữ khoản nợ 105 nghìn tỷ USD, nhưng tỷ lệ nợ trên GDP của các thị trường này lại đạt mức cao kỷ lục 257%. Báo cáo của IIF cho biết, Trung Quốc, Ấn Độ và Mexico là những nước chiếm tỷ trọng lớn nhất trong khoản nợ này.

Theo IIF, lạm phát dai dẳng, xung đột thương mại gia tăng và căng thẳng địa chính trị là những yếu tố có thể gây rủi ro đáng kể cho việc trả nợ, "làm gia tăng áp lực lên chi phí huy động vốn toàn cầu".

Trong tổng nợ 315 nghìn tỷ USD, nợ hộ gia đình - bao gồm nợ thế chấp, thẻ tín dụng và nợ sinh viên, cùng nhiều khoản nợ khác - là 59,1 nghìn tỷ USD. Nợ doanh nghiệp ở mức 164,5 nghìn tỷ USD, trong đó riêng lĩnh vực tài chính chiếm tới 70,4 nghìn tỷ USD. Nợ công chiếm phần còn lại, ở mức 91,4 nghìn tỷ USD.

Tin cùng chuyên mục