Parkland 53 phải giải chấp hơn 600 căn hộ trước khi bán

0:00 / 0:00
0:00
Khoảng 619 căn hộ tại dự án Khu nhà ở và trung tâm thương mại - văn phòng (phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP.HCM) của chủ đầu Parkland 53 phải giải chấp trước khi bán…
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Sở Xây dựng TP.HCM vừa có văn bản số 8904 về việc bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với 619 căn hộ chung cư thuộc Dự án Khu nhà ở và Trung tâm thương mại – Văn phòng tại phường An Phú, TP. Thủ Đức (Quận 2 cũ).

Theo đó, 619 căn hộ chung cư của dự án trên đủ điều kiện được bán/cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai trong trường hợp Chủ đầu tư đã giải chấp. Hoặc trong trường hợp có biên bản thống nhất của bên mua, bên thuê mua nhà ở, bên nhận thế chấp về việc không phải giải chấp và được mua bán, thuê mua nhà ở đó theo quy định tại Nghị định số 99 (ngày 20/10/2015) của Chính phủ.

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, do Công ty TNHH Parkland 53 (Chủ đầu tư) đã thế chấp các căn hộ thuộc Dự án, nên trước khi bán/cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, Chủ đầu tư phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi nội dung thế chấp để rút bớt tài sản thế chấp.

Công ty TNHH Parkland 53 phải đảm bảo điều kiện theo yêu cầu của ngân hàng để được phát hành chứng thư bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của Chủ đầu tư đối với khách hàng trong trường hợp không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết.

Theo Luật Kinh doanh bất động sản, Chủ đầu tư thực hiện huy động vốn lần đầu không được vượt quá 30% giá trị hợp đồng. Những lần huy động vốn tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng nhưng không được vượt quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà cho khách hàng. Chủ đầu tư cũng không được thu quá 95% giá trị hợp đồng khi bên mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, Chủ đầu tư phải sử dụng tiền ứng trước của khách hàng theo đúng mục đích đã cam kết.

Được biết, Dự án Khu nhà ở và Trung tâm thương mại – Văn phòng tại phường An Phú, TP. Thủ Đức (Quận 2 cũ), được UBND TP.HCM chấp thuận đầu tư tại Quyết định số 2504 (ngày 10/7/2020), với diện tích đất 11.615m2, tổng vốn đầu hơn 2.300 tỷ đồng. Chủ đầu tư là Công ty TNHH Parkland 53.

Dự án cao 44 tầng nổi, khi hoàn thiện sẽ cung cấp ra thị trường 619 căn hộ, cùng khu thương mại, khu văn phòng.

Trước đó, vào tháng 12/2018, Chủ đầu tư đã thế chấp khoản lợi thu được từ việc khai thác dự án này tại Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank).

Đầu tháng 6/2021, Techcombank đã có công văn đồng ý cam kết cấp bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án trên cho các khách hàng, đảm bảo quyền lợi được bàn giao nhà đúng thời hạn.

Vào tháng 7/2021, Sở Xây dựng TP.HCM cũng đã có văn bản về việc bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với 352 căn chung cư thuộc Dự án Khu nhà ở và Trung tâm thương mại – Văn phòng tại phường An Phú, Quận 2 (nay là TP. Thủ Đức), diện tích 7.804m2, do Công ty TNHH Khu liên hợp nhà ở và trung tâm thương mại Parkland làm chủ đầu tư.

Sở Xây dựng thành phố yêu cầu Chủ đầu tư phải giải chấp các căn hộ đã thế chấp trước khi bán cho khách hàng.

Tin cùng chuyên mục