PBOC cảnh báo rủi ro lạm phát trong ngắn hạn

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết sẽ bảo vệ nền kinh tế trước các mối đe dọa lạm phát, cam kết tránh kích thích quá lớn và in tiền quá mức để thúc đẩy tăng trưởng.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Theo báo cáo chính sách tiền tệ hàng quý được công bố hôm thứ Tư (10/8), PBOC cho biết sẽ vừa hỗ trợ tăng trưởng kinh tế vừa đảm bảo ổn định giá cả. Đồng thời, ngân hàng này sẽ cung cấp hỗ trợ mạnh mẽ hơn và chất lượng cao hơn cho nền kinh tế.

“Áp lực lạm phát cơ cấu có thể tăng lên trong ngắn hạn, và áp lực lạm phát nhập khẩu vẫn còn”, PBOC cho biết.

Các cảnh báo của PBOC được đưa ra cùng ngày với dữ liệu chính thức cho thấy lạm phát đã tăng nhanh trong tháng 7 lên 2,7%, mức cao nhất trong hai năm, phần lớn là do giá thực phẩm khi giá thịt lợn tăng. Mặc dù vậy, nhu cầu tiêu dùng yếu đã khiến áp lực giá cả chung trong tầm kiểm soát.

PBOC cho biết, lạm phát tiêu dùng có thể sẽ vượt quá 3% trong một số tháng ở nửa cuối năm. Tuy nhiên, Trung Quốc có thể sẽ đạt được mục tiêu giữ lạm phát cả năm ở mức 3% trong năm nay, nhờ các biện pháp được thực hiện để kiểm soát giá thực phẩm và năng lượng cũng như chính sách tiền tệ thận trọng.

Theo các nhà kinh tế của Goldman Sachs, báo cáo của PBOC tập trung vào áp lực lạm phát ngắn hạn và cách họ thực hiện chính sách cho thấy, ngân hàng trung ương này có khả năng tiếp tục với lập trường của mình đối với chính sách tiền tệ phù hợp.

Qin Tai, nhà phân tích vĩ mô tại Shenwan Hongyuan Group nhận định, cam kết “không phát hành tiền quá mức” ngụ ý PBOC cho rằng nguồn cung thanh khoản hiện tại đã đủ, họ có thể không cần làm giảm lượng tiền mặt mà các ngân hàng phải dự trữ hoặc cắt giảm lãi suất trong thời gian còn lại của năm nay.

PBOC cho biết, các yếu tố đã kiềm chế lạm phát trong hai thập kỷ qua - chẳng hạn như toàn cầu hóa - đã đảo ngược và sự phục hồi trong tiêu dùng nội địa có thể đẩy nhanh việc truyền lạm phát từ nhà máy đến người tiêu dùng. Giá thịt lợn tăng cùng sự phụ thuộc của Trung Quốc vào khí đốt và dầu nhập khẩu cũng tạo ra những thách thức.

"Lạm phát đã tăng vọt ở Mỹ và châu Âu là một bài học cho các chính sách kinh tế vĩ mô của Trung Quốc. Duy trì một đồng tiền ổn định là trách nhiệm chính của một ngân hàng trung ương, và giữ lạm phát ổn định là chìa khóa", PBOC nhận xét.

Thừa nhận việc thắt chặt chính sách tiền tệ trên thế giới, PBOC cho biết, lãi suất cơ bản không thay đổi của ngân hàng này trong quý II đã “giúp duy trì cân bằng bên trong và bên ngoài trong bối cảnh các ngân hàng trung ương toàn cầu tăng lãi suất”.

Tin cùng chuyên mục