Phó tổng thống Kamala Harris hội đàm với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trong sáng nay 25/8, bên cạnh gặp gỡ các lãnh đạo chủ chốt khác của Việt Nam.

Phó tổng thống Kamala khi gặp gỡ Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ "niềm vinh dự khi là phó tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm Việt Nam".

"Tôi rất mong đợi cuộc thảo luận hiệu quả tập trung vào việc tăng cường mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam, đồng thời bày tỏ rằng chúng tôi tiếp tục ủng hộ một Việt Nam mạnh mẽ, thịnh vượng và độc lập", bà Harris nói, theo video từ cuộc hội đàm của Bloomberg.

"Mối quan hệ của chúng ta đã trải qua một chặng đường dài trong 1/4 thế kỷ. Chúng ta đã hợp tác quản lý các chương trình đối phó với hậu quả chiến tranh, và mối quan hệ kinh tế ngày càng phát triển, các nguyên tắc chung như duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và cùng giải quyết các thách thức toàn cầu, chẳng hạn như đại dịch và khủng hoảng khí hậu", Phó tổng thống Harris nói thêm.

Phó tổng thống Mỹ hội đàm với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ảnh 1

Quang cảnh hội đàm giữa Phó tổng thống Kamala Harris và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Twitter/Jenny Leonard.

Theo thông tin từ Nhà Trắng, Phó tổng thống Harris trao đổi về nhiều vấn đề song phương và khu vực, bao gồm tăng cường quan hệ song phương, hợp tác an ninh, thách thức tại Biển Đông, quan hệ kinh tế và cách thức giảm thiểu tác động của đại dịch lên chuỗi cung ứng.

Phó tổng thống Mỹ nhấn mạnh tầm nhìn của chính quyền Biden - Harris về phương thức tương tác của nước này với khu vực và trao đổi cách xây dựng trên nền tầm nhìn chung.

Phó tổng thống Mỹ hội đàm với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ảnh 2

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris trong phòng hội đàm cùng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Twitter/Rachel Palermo.

Trong cuộc gặp, bà Harris tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với một Việt Nam độc lập, thịnh vượng, và vững mạnh, cũng như với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, mở, lành mạnh, và bền vững.

Theo nguồn tin từ Nhà Trắng, hai bên dự kiến ra tuyên bố chung về việc ứng phó Covid-19, cụ thể là việc Mỹ hỗ trợ Việt Nam trong phân phối vaccine.

Hai bên dự kiến cũng tuyên bố hợp tác để mở rộng năng lượng sạch và phương tiện chạy điện, giải quyết hậu quả chiến tranh, tăng cường hợp tác an ninh, bao gồm thông qua lực lượng tuần duyên, và một số phương diện khác.

Theo Zing