(BĐT) - Công ty Đấu giá hợp danh Quốc gia Group và Agribank - Chi nhánh tỉnh Phú Thọ vừa có thông báo bán đấu giá nhà xưởng của các doanh nghiệp tại Phú Thọ và Vĩnh Phúc. Tổng giá khởi điểm hơn 170 tỷ đồng. Các tài sản này đã được bán đấu giá nhiều lần từ năm 2018 đến nay nhưng không thành công.
Phú Thọ bán đấu giá loạt nhà xưởng tại cụm công nghiệp Đồng Lạng

Cụm công nghiệp Đồng Lạng, nơi có tài sản bán đấu giá của Agribank - Chi nhánh tỉnh Phú Thọ (Ảnh internet)

Công ty Đấu giá Hợp danh Quốc gia Group thông báo đấu giá tài sản đảm bảo với loại tài sản là 5 nhà xưởng cùng công trình phụ trợ tại 2 tỉnh Phú Thọ, và Vĩnh Phúc gồm:

Một là, nhà xưởng và các công trình phụ trợ, máy móc thiết bị, dây truyền sản xuất nguyên liệu Resin (hạt nhựa PP, PE) chỉ may và dây thừng chão, công trình đường dây 35 KV và Trạm biến áp 1000 KVA của Công ty TNHH Tasco Material, địa chỉ tại Cụm công nghiệp Đồng Lạng, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. Giá khởi điểm của tài sản này là 40,621 tỷ đồng.

Hai là, nhà xưởng và các công trình phụ trợ, máy móc thiết bị, dây truyền sản xuất bao bì vải dệt PP, PE, vải bạt xuất khẩu, công trình đường dây 35 KV và trạm biến áp 2000 KVA của Công ty TNHH Tasco Polycon, địa chỉ tại cụm công nghiệp Đồng Lạng, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. Giá khởi điểm của tài sản này là 39,7 tỷ đồng.

Ba là, xưởng sản xuất và các công trình phụ trợ, máy móc thiết bị, dây truyền sản xuất vải bạt PE/PVC, công trình đường dây 35 KV và trạm biến áp 500 KVA của Công ty TNHH Công nghiệp Tasco, địa chỉ tại Phường Vân Cơ, thành phố Việt Trì, Phú Thọ. Giá khởi điểm của tài sản này là 29,5 tỷ đồng.

Bốn là, nhà xưởng và các công trình phụ trợ, máy móc thiết bị, dây truyền sản xuất bao bì vải dệt PP, PE, vải bạt xuất khẩu, công trình đường dây 35 KV và trạm biến áp 1000 KVA của Công ty TNHH Tasco Việt Nam, địa chỉ tại Thị trấn Hương Canh, Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Giá khởi điểm của tài sản này là 26,237 tỷ đồng.

Năm là, nhà xưởng và các công trình phụ trợ, máy móc thiết bị, dây truyền xử lý giấy, nén giấy, dây chuyền trộn phản ứng hóa học tự động, phương tiện vận tải và các máy móc thiết bị khác, đường dây 35 KV và trạm biến áp 1000 KVA của Công ty Decovil, địa chỉ tại Cụm công nghiệp Đồng Lạng, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. Giá khởi điểm của tài sản này là 38,204 tỷ đồng.

Cuộc đấu giá được tổ chức theo hình thức đấu giá trực tiếp bằng bỏ phiếu kín, nhiều vòng theo phương thức trả giá lên. Thời gian tổ chức đấu giá dự kiến ngày 26/8/2021.

Theo tìm hiểu của Báo Đấu thầu, các tài sản nêu trên đã được Công ty Đấu giá hợp danh Quốc gia Group và Agribank phối hợp tổ chức bán đấu giá nhiều lần trong các năm qua (từ 2018 - nay). Tuy nhiên, tài sản này vẫn không được bán đấu giá thành công trong các lần tổ chức trước đó.

Một số tài sản trong cụm 5 nhà xưởng đang được bán đấu giá nêu trên có nguồn gốc ít nhiều liên quan tới Công ty TNHH Phát triển hạ tầng Cụm công nghiệp Đồng Lạng Tasco (Công ty Tasco) - doanh nghiệp nước ngoài đầu tiên tham gia đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng Cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Doanh nghiệp này trong quá trình triển khai thực hiện Dự án Cụm công nghiệp Đồng Lạng (Phú Thọ) được cho là có nhiều sai phạm, đặc biệt là việc chây ỳ, trốn tránh không thực hiện nghĩa vụ nộp tiền thuê đất vào ngân sách nhà nước.

Được biết, Công ty Tasco có địa chỉ tại Cụm công nghiệp Đồng Lạng, xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh, được UBND tỉnh Phú Thọ cấp Giấy phép đầu tư số 05/GP-PT ngày 10/3/2003. Người đại diện theo pháp luật là ông Hong Woo Ki (quốc tịch Hàn Quốc). Ngành nghề kinh doanh là đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ cho các doanh nghiệp nước ngoài thuê lại.

Trong quá trình hoạt động, Công ty Tasco được xác định có nhiều sai phạm trong việc đầu tư xây dựng các hạng mục kết cấu hạ tầng Cụm công nghiệp Đồng Lạng không đúng quy hoạch được duyệt, không có hồ sơ dự án, thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công, không xin phép xây dựng theo quy định. Đặc biệt, Công ty Tasco đã vi phạm về quy hoạch khi cho thuê đất cả phần diện tích cây xanh, đường giao thông và hành lang lưới điện. Toàn bộ các dự án đầu tư xây dựng trong Cụm công nghiệp Đồng Lạng từ trước khi bàn giao về Ban Quản lý các cụm công nghiệp năm 2012, đều không được phê duyệt tổng mặt bằng, không có Giấy phép xây dựng. Một số doanh nghiệp trong Cụm công nghiệp Đồng Lạng xây dựng cơi nới nhà xưởng để cho thuê lại...

Ngoài ra, Công ty Tasco không thực hiện Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường của Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường với mức tiền phạt hơn 693 triệu đồng. Ngoài ra, hệ thống xử lý nước thải Cụm công nghiệp do Công ty tự xây dựng không đúng quy hoạch chi tiết Cụm công nghiệp Đồng Lạng được duyệt, thiếu đồng bộ, không có các thủ tục về đầu tư, xây dựng cơ bản; không xin cấp phép xây dựng theo quy định; Công ty chưa xây dựng phương án kinh doanh xử lý nước thải…

Ngoài Công ty Tasco, ông Hong Woo Ki còn là chủ của Công ty TNHH Tasco Polycon và Công ty TNHH Tasco Material (nằm trong Cụm công nghiệp Đồng Lạng). 2 doanh nghiệp này đã từng sở hữu khối tài sản được định giá hàng triệu USD.

Theo các thông tin được truyền thông công khai, Tasco Polycon của ông Hong Woo Ki là doanh nghiệp FDI 100% vốn Hàn Quốc, bắt đầu hoạt động từ tháng 1/2003, chấm dứt hoạt động tháng 3/2007. Agribank Phú Thọ cho Tasco Polycon vay 2 đợt với tổng số tiền là 3,6 triệu USD và 5,7 tỷ đồng. Tài sản thế chấp chủ yếu là máy móc thiết bị, công trình xây dựng cơ bản hình thành từ vốn vay, được định giá ở mức 9,3 triệu USD. Tới thời điểm 30/4/2016, dư nợ của Tasco Polycon tại Agribank Phú Thọ ở mức 2,84 triệu USD và 1,2 tỷ đồng, chưa kể 0,53 triệu USD và 152 triệu đồng tiền lãi tính tới thời điểm ngân hàng thu giữ tài sản.

Còn Tasco Material đi vào hoạt động tháng 2/2003 và ngừng hoạt động tháng 4/2007. Agribank cho Tasco Material vay 2 đợt với tổng số tiền 4 triệu USD, trong đó đã giải ngân 3,8 triệu USD với mục đích nhập khẩu máy móc thiết bị, xây dựng cơ bản và vay vốn lưu động. Tài sản thế chấp là tài sản hình thành từ vốn vay của chính những hợp đồng này. Khối lượng tài sản đảm bảo được định giá là 8,2 triệu USD. Tới thời điểm 30/4/2016, dư nợ của Tasco Material tại Agribank Phú Thọ ở mức 3,17 triệu USD, chưa kể 0,47 triệu USD tiền lãi tính tới thời điểm Ngân hàng thu giữ tài sản.