(BĐT) - Tập đoàn SoftBank vừa công bố khoản lỗ kỷ lục tại đơn vị đầu tư - Vision Fund - do cổ phiếu công nghệ bị ảnh hưởng bởi các đợt tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và việc Bắc Kinh siết quy định đối với lĩnh vực này làm tổn hại đến các cổ phiếu ở Trung Quốc mà quỹ này nắm giữ.
Quỹ Vision Fund lỗ 27,4 tỷ USD vì chứng khoán

Theo đó, trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31/3, Quỹ Vision Fund báo lỗ 3.500 tỷ Yên (tương đương 27,4 tỷ USD), đánh dấu khoản lỗ lớn nhất kể từ khi quỹ đầu tư này bắt đầu hoạt động vào năm 2017. Khoản lỗ của Vision Fund đã góp phần khiến Tập đoàn SoftBank ghi nhận lỗ kỷ lục 1.700 tỷ Yên.

Quỹ Vision Fund của Tập đoàn SoftBank chuyên đầu tư vào các cổ phiếu tăng trưởng cao. Đây cũng là "đứa con tinh thần" của tỷ phú sáng lập Masayoshi Son trong việc tái định vị công ty trở thành một tập đoàn đầu tư.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán toàn cầu đã rơi vào bất ổn khi nhà đầu tư ồ ạt bán tháo trong bối cảnh lạm phát cao và Fed tăng lãi suất. Ngoài ra, xung đột Nga - Ukraine leo thang và việc Trung Quốc đối phó với sự bùng phát của dịch Covid-19 đã dấy lên những lo ngại về tăng trưởng toàn cầu, gây áp lực lên thị trường.

Ông Son cho rằng, những yếu tố này đã gây ra "sự hoang mang trên thế giới và các thị trường".

Hãng thương mại điện tử Coupang của Hàn Quốc, một trong những công ty mà Tập đoàn SoftBank đầu tư, đã giảm gần 60% trong năm nay. Đây là một trong những công ty góp phần khiến Vision Fund lỗ kỷ lục. Ngoài ra, hãng gọi xe Grab và công ty giao hàng của Mỹ Doordash cũng là nằm trong số các công ty có kết quả kinh doanh tồi tệ trong danh mục đầu tư của Vision Fund.

Ông Son cho biết, với những khó khăn này, công ty của ông sẽ bật chế độ "phòng thủ". Điều này bao gồm những tiêu chí "khắt khe" hơn với các dự án đầu tư mới và thận trọng hơn khi tiến hành các bước đầu tư mới.