(BĐT) - Theo Bloomberg, trong phiên giao dịch ngày 11/5, cổ phiếu Aramco đạt gần mức cao nhất mọi thời đại, đưa giá trị vốn hoá của hãng lên mức khoảng 2,43 nghìn tỷ USD.
Saudi Aramco vượt qua Apple trở thành công ty giá trị nhất thế giới

Ảnh Internet

Trong khi đó, cổ phiếu của nhà sản xuất điện thoại iPhone giảm 5,2%, đóng cửa ở mức 146,5 USD/CP, tương đương giá trị vốn hoá 2,37 nghìn tỷ USD. Đây là lần đầu tiên vốn hoá Aramco vượt Apple kể từ năm 2020.

Giá dầu tăng vọt đẩy lạm phát lên cao, buộc các ngân hàng trung ương như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất. Tuần trước, Fed có động thái nâng lãi suất mạnh nhất 2 thập kỷ nhằm kiềm chế sự leo thang của giá cả. Khi lãi suất tăng, nhà đầu tư giảm triển vọng về giá trị dòng doanh thu tương lai của các công ty công nghệ, từ đó khiến cổ phiếu của các công ty này mất giá mạnh.

“Bạn không thể so sánh Apple với Saudi Aramco, xét về mô hình kinh doanh hay các yếu tố nền tảng. Nhưng triển vọng với dầu thô rõ ràng đang cải thiện. Aramco đang hưởng lợi từ lạm phát và nguồn cung thắt chặt", James Meyer - Giám đốc Đầu tư tại Tower Bridge Advisors cho biết.

Đầu năm nay, Apple đạt giá trị vốn hoá 3 nghìn tỷ USD, cao hơn khoảng 1 nghìn tỷ USD so với vốn hoá của Aramco. Nhưng sau đó, vốn hoá của “táo khuyết” giảm gần 20%, trong khi vốn hoá của Aramco tăng 28%.

Theo chiến lược gia cấp cao Tim Ghriskey tại Ingalls & Snyder, khả năng Fed tiếp tục nâng mạnh lãi suất trong năm nay, với tổng mức tăng dự báo là ít nhất 150 điểm phần trăm trong thời gian còn lại của năm, cùng với đó chưa có một giải pháp trước mắt nào cho cuộc xung đột Nga - Ukraine, cổ phiếu công nghệ sẽ còn chật vật một thời gian nữa.