SoftBank thua lỗ kỷ lục trong quý II

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Tập đoàn SoftBank báo lỗ ròng kỷ lục 3,16 nghìn tỷ Yên (tương đương 23,4 tỷ USD) trong quý vừa qua khi làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ tiếp tục ảnh hưởng tới danh mục đầu tư của Quỹ Vision. 
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Theo Bloomberg, trong quý II/2022, Quỹ Vision ghi nhận khoản lỗ 2,33 nghìn tỷ Yên, nối tiếp khoản lỗ 2,2 nghìn tỷ Yên của quý trước.

Chứng khoán toàn cầu tiếp tục trượt dốc trong suốt quý II, qua đó kéo giảm định giá của một số khoản đầu tư chủ chốt tại SoftBank như Uber Technologies và Coupang. Nasdaq 100 - chỉ số bao gồm các cổ phiếu công nghệ - mất 22% trong quý vừa qua, đánh dấu quý có thành tích tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Bloomberg đánh giá, đây là một bước thụt lùi nghiêm trọng nhất đối với nhà sáng lập Masayoshi Son, kể từ khi ông định vị lại công ty của mình theo hướng tập trung vào công nghệ.

SoftBank cho biết, khoản lỗ của Quỹ Visson bao gồm 293,4 tỷ Yên từ Coupang, 235,9 tỷ Yên từ SenseTime Group và 220,7 tỷ Yên của DoorDash. Đồng thời, Quỹ cũng thông báo các khoản lỗ tại một số công ty tư nhân do hoạt động kém.

Quỹ công nghệ lớn nhất thế giới hiện đang nắm lượng lớn cổ phần ở hàng trăm startup công nghệ chưa niêm yết. Tuy nhiên, việc nhóm cổ phiếu công nghệ giảm mạnh đã ngăn cản SoftBank bán ra để chuyển sang các canh bạc lớn hơn.

Trong danh mục của Quỹ Vision, cổ phiếu ByteDance - chủ sở hữu của TikTok - đã giảm hơn 25% kể từ năm 2021, trong khi công ty chuyên cung cấp dịch vụ mua ngay trả sau Klarna Bank AB chứng kiến định giá giảm 85% trong những vòng tài trợ gần đây (so với đợt tháng 6/2021), Bloomberg News đưa tin.

Giá cổ phiếu SoftBank đã giảm về gần mức của 5 năm trước - thời điểm trước khi khởi xướng Quỹ Vision. Đà lao dốc vẫn diễn ra mặc dù Tập đoàn thực hiện chương trình mua cổ phiếu quỹ quy mô lớn. Gần đây nhất, SoftBank công bố chương trình mua cổ phiếu quỹ 1 nghìn tỷ Yên cho tới tháng 9/2022.

Ngoài ra, theo Bloomberg, SoftBank đang trong tình cảnh khó khăn khi ngày càng nhiều giám đốc cấp cao rời công ty.

Tin cùng chuyên mục