Tận dụng lợi thế EVFTA, thúc đẩy kết nối đầu tư giữa Việt Nam - Hà Lan

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Tại Diễn đàn trực tuyến giới thiệu về Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA), thu hút đầu tư và phát triển cơ hội kinh doanh Việt Nam - Hà Lan vừa tổ chức ngày 9/9, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng định hướng một số giải pháp để doanh nghiệp hai bên tận dụng lợi thế của EVFTA nhằm vượt qua các khó khăn trong thời điểm hiện tại.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng chủ trì Diễn đàn ngày 9/9/2020 (ảnh: MK)
Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng chủ trì Diễn đàn ngày 9/9/2020 (ảnh: MK)

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng, quan hệ đầu tư thương mại giữa Việt Nam - Hà Lan luôn phát triển mạnh mẽ trong thời gian vừa qua. Trên cơ sở đó, Lãnh đạo Bộ Công Thương định hướng một số giải pháp để các doanh nghiệp đôi bên tăng cường và phát triển quan hệ thương mại và đầu tư thông quan việc tận dụng lợi thế của EVFTA.

Ông Joost Vrancken Peeters, Chủ tịch Phòng Thương mại Hà Lan - Việt Nam đã trình bày bài giới thiệu về EVFTA, các ngành hàng hưởng lợi từ cắt/giảm thuế nhập khẩu và tác động đến xuất khẩu từ Việt Nam vào EU/Hà Lan và nhập khẩu từ EU/Hà Lan vào Việt Nam. Ông cũng đã báo cáo tóm tắt về kết quả nghiên cứu trực tuyến do chuyên gia tư vấn thực hiện về các nhu cầu chuyển dịch đầu tư và đa dạng hóa nguồn cung ứng; động lực và trở ngại chính cho các doanh nghiệp Hà Lan/EU đầu tư vào Việt Nam.

Ngay sau phiên khai mạc, hai bên đã cùng trao đổi liên quan đến các chủ đề cụ thể liên quan đến sản xuất, chế tạo, nhập khẩu, xuất khẩu, logistics, hải quan…

Theo Bộ Công Thương, Hà Lan là thị trường xuất khẩu top 2 của Việt Nam tại châu Âu. Thị trường Hà Lan luôn được đánh giá là cửa ngõ và là một trong những trung tâm trung chuyển hàng hóa vào thị trường châu Âu, giúp kết nối các cảng và khu công nghiệp với châu Âu, một phần không nhỏ hàng xuất khẩu của Việt Nam vào Hà Lan để sang các nước châu Âu khác. Năm 2019, thương mại hai chiều đạt gần 7,6 tỷ USD, trong đó, xuất khẩu từ Việt Nam đạt 6,9 tỷ USD, nhập khẩu từ Hà Lan 661 triệu USD.

7 tháng đầu năm 2020, Việt Nam xuất khẩu sang Hà Lan hơn 3,83 tỷ USD, tăng 0,46% so với cùng kỳ 2019. Mặc dù ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đến các nền kinh tế châu Âu rất nặng nề, kim ngạch xuất khẩu Việt Nam sang Hà Lan vẫn tăng so với cùng kỳ năm 2019. Đây là tín hiệu rất lạc quan trong bối cảnh tổng kim ngạch xuất khẩu Việt Nam sang EU trong 7 tháng đầu năm giảm 5,96% so với cùng kỳ năm trước.