Telegraph: EU sẵn sàng nhượng bộ quyền đánh cá trong đàm phán Brexit

0:00 / 0:00
0:00

Chỉ còn 5 tuần nữa là Anh rời khỏi EU sau khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc vào ngày 31/12, hai bên vẫn đang nỗ lực đi đến tiếng nói chung trong vấn đề đánh bắt cá, hỗ trợ các doanh nghiệp.

Trưởng đoàn đàm phán thương mại hậu Brexit của EU Michel Barnier (phải) và người đồng cấp Anh David Frost (trái) tại vòng đàm phán ở Brussels, Bỉ ngày 21/8/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Trưởng đoàn đàm phán thương mại hậu Brexit của EU Michel Barnier (phải) và người đồng cấp Anh David Frost (trái) tại vòng đàm phán ở Brussels, Bỉ ngày 21/8/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo tờ Telegraph (Anh), Liên minh châu Âu (EU) sẽ nhượng bộ về quyền đánh bắt cá trong đàm phán Brexit, song tờ báo này không dẫn nguồn cho biết thông tin trên.

Bên cạnh đó, Brussels cũng chấp nhận đề xuất về một giai đoạn chuyển tiếp về quyền đánh bắt cá sau ngày 1/1.

Trong một diễn biến tích cực khác, trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters, Trưởng đoàn đàm phán EU về Brexit Michel đã bày tỏ sự vui mừng khi trở lại London ngày 27/11, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục làm việc để đảm bảo một thỏa thuận thương mại với Anh.

Chỉ còn 5 tuần nữa là Anh rời khỏi EU sau khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc vào ngày 31/12, hai bên vẫn đang nỗ lực đi đến tiếng nói chung trong vấn đề đánh bắt cá, hỗ trợ các doanh nghiệp, cũng như cách thức giải quyết tranh chấp trong tương lai.

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định vẫn còn những bất đồng lớn và quan trọng, song London sẽ nỗ lực thu hẹp chúng. Ông cho rằng việc đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit sẽ phụ thuộc vào phía EU.

Theo giới phân tích, nếu hai bên không đạt được thỏa thuận để kịp phê chuẩn trước ngày 31/12 tới, hoạt động thương mại giữa EU và Anh sẽ gặp rào cản thuế quan và các doanh nghiệp ở cả hai bên, nhất là phía Anh, sẽ chịu thiệt hại rất lớn.

Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách Anh (OBR) mới đây cảnh báo kinh tế nước này đang phải trải qua cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong hơn 300 năm và việc không đạt được thỏa thuận thương mại mới với EU sẽ khiến quá trình phục hồi thậm chí còn kéo dài hơn và khó khăn hơn.

OBR cho rằng Brexit không thỏa thuận sẽ làm giảm Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh đi 2% trong năm tới và và quá trình phục hồi sau đại dịch sẽ kéo dài đến quý 3/2023 thay vì cuối năm 2022./.