(BĐT) - Theo Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương, ngày 10/7/2021, Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ (Cơ quan điều tra) đã đăng Công báo về việc khởi xướng rà soát cuối kỳ biện pháp chống bán phá giá (CBPG) đối với 2 vụ việc: săm, lốp xe đạp và săm, lốp xe máy có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Việt Nam và một số nước, vùng lãnh thổ.
Thổ Nhĩ Kỳ rà soát cuối kỳ biện pháp CBPG săm, lốp xe đạp và xe máy từ Việt Nam và một số nước

Cụ thể, hàng hóa bị điều tra gồm săm, lốp xe đạp được phân loại theo mã 4011.50.00.00.00, 4013.20.00.00.00 và 8714.99.90.00.00; săm, lốp xe máy được phân loại theo mã 4011.44, 4013.90.00.00.11 và 8714.10.30.00.00. Nước, vùng lãnh thổ bị điều tra là Việt Nam, Đài Loan, Sri Lanka. Thời kỳ điều tra (IP) từ ngày 1/1/2020 - 31/12/2020; thời hạn gửi Bản trả lời câu hỏi điều tra: 37 ngày kể từ ngày thông báo khởi xướng rà soát (tức là ngày 10/7/2021).

Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các Hiệp hội và doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu liên quan: Tham gia hợp tác toàn diện với Cơ quan điều tra để chứng minh hàng hóa có xuất xứ của Việt Nam không bán phá giá vào thị trường Thổ Nhĩ Kỳ; Đọc kỹ các tài liệu; trả lời đầy đủ và nộp Bản trả lời câu hỏi điều tra theo đúng hình thức và thời hạn quy định. Trong trường hợp gặp khó khăn trong xử lý các câu hỏi này, bên liên quan cần liên lạc với Cơ quan điều tra để được hỗ trợ; Cân nhắc phối hợp với đơn vị tư vấn, luật sư có kinh nghiệm xử lý vụ việc phòng vệ thương mại tại thị trường Thổ Nhĩ Kỳ;

Đặc biệt, Cục Phòng vệ thương mại lưu ý, các doanh nghiệp cần liên lạc thường xuyên, hợp tác toàn diện với cơ quan điều tra trong suốt quá trình vụ việc diễn ra. Đồng thời,cần làm rõ các yêu cầu của Cơ quan điều tra trước khi có bất kỳ hành động nào. Thông tin liên lạc với cơ quan điều tra có trong các Bản câu hỏi điều tra kèm theo. Thường xuyên phối hợp, trao đổi thông tin Hiệp hội, tổ chức đại diện cho doanh nghiệp tại Việt Nam; với các đối tác nhập khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm yêu cầu cơ quan điều tra xem xét đầy đủ lợi ích kinh tế - xã hội và quyền lợi của người tiêu dùng tại thị trường Thổ Nhĩ Kỳ. Thường xuyên trao đổi với Cục để nhận được sự hỗ trợ kịp thời.

Cục Phòng vệ thương mại nhấn mạnh thêm, bất kỳ hành động thể hiện sự bất hợp tác hoặc hợp tác không đầy đủ trong bất cứ giai đoạn nào của quá trình điều tra, sẽ dẫn tới việc cơ quan điều tra sử dụng các chứng cứ sẵn có (thường là bất lợi). Việc bị tiếp tục áp thuế CBPG sẽ làm suy giảm lợi thế cạnh tranh, dẫn tới nguy cơ mất một phần hoặc toàn bộ thị phần xuất khẩu tại thị trường Thổ Nhĩ Kỳ vào tay các đối thủ cạnh tranh Thổ Nhĩ Kỳ và/hoặc các đối thủ từ các quốc gia, vùng lãnh thổ khác.