Thống đốc Fed: "USD vẫn là đồng tiền dự trữ của thế giới"

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Thống đốc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Christopher Waller cho rằng, thế giới sẽ tiếp tục phụ thuộc vào đồng USD và sự thống trị của đồng tiền này trong thương mại quốc tế là một lợi thế chính cho nền kinh tế Mỹ trên toàn cầu.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

"Những bình luận gần đây cảnh báo về khả năng suy giảm vị thế của đồng USD làm dấy lên mối lo ngại về tác động của các biện pháp trừng phạt đối với Nga, sự gia tăng của tài sản kỹ thuật số và nỗ lực của Trung Quốc nhằm tăng cường sự hiện diện của đồng Nhân dân tệ", ông Waller cho biết.

Tuy nhiên, theo ông Waller, không có mối lo ngại nào trong số đó dẫn đến sự suy giảm đáng kể về vai trò của đồng USD trong nền kinh tế thế giới. Thật vậy, việc tăng cường sử dụng các tài sản kỹ thuật số như stablecoin, vốn gắn liền với đồng USD, có xu hướng làm tăng vị thế quốc tế của "đồng bạc xanh", ông Waller lưu ý.

Ông Waller cho rằng, các nhà đầu tư quốc tế có ít lựa chọn thay thế cho đồng USD. Theo ông Waller, trong bối cảnh quốc tế có nhiều biến động, giới đầu tư đang đổ xô đến trái phiếu chính phủ Mỹ như một cách để ổn định giá trị tài sản của họ.

"Tôi không hy vọng đồng USD sẽ sớm mất đi vị thế là đồng tiền dự trữ của thế giới, thậm chí không có sự suy giảm đáng kể về vai trò của đồng tiền này trong thương mại và tài chính", ông Waller cho biết.

Tin cùng chuyên mục