Thu hút dự án chất lượng cao vào các khu công nghiệp

(BĐT) - Không chạy theo số lượng, không đua tranh thu hút dự án lớn bằng mọi giá, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang chọn cho mình một hướng đi đúng trong thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp (KCN).
Bà Rịa - Vũng Tàu đã từ chối những dự án tỷ đô vì không phù hợp với môi trường đầu tư. Ảnh: Nhã Chi
Bà Rịa - Vũng Tàu đã từ chối những dự án tỷ đô vì không phù hợp với môi trường đầu tư. Ảnh: Nhã Chi

Một khởi đầu thuận lợi

Tuy khởi động không quá rầm rộ như mọi năm, nhưng trong 2 tháng đầu năm 2016, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thu hút được 4 dự án đầu tư vào các KCN với tổng vốn đăng ký gần 133,3 triệu USD và 519 tỷ đồng.

Trong 4 dự án “chào sân” trong 2 tháng đầu năm, có 2 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và 2 dự án đầu tư trong nước. Xét về quy mô, lĩnh vực FDI có Dự án Nhà máy Xử lý bụi lò thép tại KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3, tổng vốn đầu tư 115 triệu USD của nhà đầu tư Zincox Resources PLC (Vương quốc Anh) là tương đối lớn. Ở trong nước thì có Dự án Đầu tư xây dựng Tổ hợp Nhà máy Sản xuất thiết bị năng lượng tái tạo công nghệ cao tại KCN Phú Mỹ I, tổng vốn đầu tư 385 tỷ đồng của Công ty CP Năng lượng IREX.

Hai dự án còn lại là Nhà máy Sản xuất nguyên liệu thức ăn chăn nuôi toàn cầu tại KCN Mỹ Xuân B1-Tiến Hùng, tổng vốn đầu tư 18,3 triệu USD của nhà đầu tư CJ Cheiljedang Corporation (Hàn Quốc) và Đầu tư kho và dịch vụ logistics Sotrans Phú Mỹ tại KCN Phú Mỹ I, tổng vốn đầu tư 135 tỷ đồng của Công ty CP Kho vận Miền Nam, có quy mô nhỏ hơn.

Ông Nguyễn Anh Triết, Trưởng ban Ban quản lý các KCN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, quan điểm của Tỉnh là việc thu hút các dự án đầu tư phải phù hợp với tính chất của từng KCN, công nghệ hiện đại, giá trị gia tăng cao, ít thâm dụng lao động và không có nguy cơ ô nhiễm môi trường. Hiện Ban quản lý các KCN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đang đốc thúc các chủ đầu tư hạ tầng KCN đẩy mạnh việc thu hút nhà đầu tư thứ cấp, tăng tỷ lệ lấp đầy trên các KCN theo hướng này. 

Thận trọng và sàng lọc

Ông Nguyễn Anh Triết cho biết, trong năm 2016, các KCN ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu dự kiến thu hút thêm 17 dự án đầu tư. Trong đó, có 7 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký khoảng 600 triệu USD, diện tích thuê 70 ha và 10 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký 1.250 tỷ đồng, diện tích thuê 30 ha.

Để bảo đảm định hướng thu hút đầu tư bền vững, Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi đầu tư vào các KCN, nhất là thuế thu nhập doanh nghiệp. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến những doanh nghiệp thành lập mới từ dự án đầu tư thuộc các lĩnh vực: công nghệ cao; nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; cảng biển, cảng sông; sản xuất sản phẩm phần mềm...

Theo thống kê, đến nay trong 14 KCN hiện hữu ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, có 1.969 ha đã cho thuê, đạt gần 35% tỷ lệ lấp đầy. Cũng cần nói thêm, trong 271 dự án đầu tư còn hiệu lực đang hoạt động trong 14 KCN với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 13,28 tỷ USD, dự án đầu tư trong nước chiếm 136 dự án, dự án FDI chiếm 135 dự án. Dự kiến sau khi đi vào hoạt động, 17 dự án đầu tư thu hút thêm trong năm 2016 sẽ tạo việc làm cho khoảng 2.500 lao động, nâng tổng số lao động trong các KCN trên địa bàn Tỉnh lên hơn 50.000 người.

Khi phóng viên Báo Đấu thầu nêu câu hỏi liệu chỉ tiêu thu hút đầu tư được đặt ra có khiêm tốn với tiềm năng của Tỉnh hay không, ông Nguyễn Anh Triết cho rằng, Tỉnh đang quan tâm đến chất lượng của từng dự án đầu tư, nên việc đưa ra chỉ tiêu trên là đã cân nhắc kỹ. Vẫn theo ông Nguyễn Anh Triết, có những dự án cả tỷ USD nhưng không phù hợp với môi trường đầu tư của Tỉnh nên phải từ chối. Nghĩa là, cũng như lâu nay, Bà Rịa - Vũng Tàu luôn thu hút đầu tư một cách có chọn lọc, không chạy theo số lượng để phải trả giá.            

Tin cùng chuyên mục