Thủ tướng Anh David Cameron ngày 19/6 cảnh báo thiệt hại kinh tế đối với nước này nếu quyết định ra đi khỏi Liên minh châu Âu (EU) (còn gọi là Brexit) trong cuộc trưng cầu ý dân diễn ra trong ngày 23/6 tới. 
Thủ tướng Cameron cảnh báo về tác động sau khi Anh rời EU

Thủ tướng Anh David Cameron. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trên truyền hình BBC, ông Cameron khẳng định nếu Anh rời khỏi EU, đây sẽ là quốc gia đầu tiên đưa ra quyết định như vậy trong lịch sử 60 năm tồn tại của EU và làm dấy lên nỗi lo sợ về tương lai của của "dự án châu Âu."

Theo ông Cameron, Anh sẽ không thể quay trở lại EU nếu cử tri nói "không" trong cuộc trưng cầu sắp tới. Ngoài việc mất quyền tiếp cận thương mại tự do với EU, quyết định ra đi của Anh còn tạo ra "lỗ hổng ngân sách" vốn đang rất eo hẹp. Ông Cameron thậm chí cảnh báo về "nỗi hổ thẹn" đối với một đất nước có vị trí quan trọng và đáng tự hào như nước Anh nếu rời khỏi "mái nhà chung châu Âu."

Trước đó, phát biểu trên báo "Sunday Telegraph" (Điện tín Chủ nhật), Thủ tướng Cameron cũng kêu gọi cử tri Anh thận trọng và không nên mạo hiểm khi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 23/6. Ngoài việc dự báo về những hậu quả không thể lường trước nếu "đơn độc ra đi" ông Cameron cũng nhấn mạnh vị thế của nước Anh sẽ bị ảnh hưởng.

Hiện cả hai phe ủng hộ ở lại và ra khỏi EU đều đang cố gắng tung ra những "chiêu bài" nhằm lôi kéo sự ủng hộ của người dân. Hiện phe vận động người dân ở lại EU đang lợi thế hơn. 

Theo kết quả cuộc thăm do Survation tiến hành trong hai ngày 18 và 19/6, số cử tri ủng hộ ở lại EU đang chiếm 45%, trong khi số người muốn Anh rời khỏi EU là 42%.

Cũng liên quan đến cuộc trưng cầu dân ý tại Anh tới đây, ngày 20/6, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho rằng EU phải ngăn chặn xu hướng đảo ngược hội nhập nếu người dân Anh bỏ phiếu rời EU.

Trả lời phỏng vấn, ông Steinmeier nói: "Nếu người Anh lựa chọn rút khỏi EU, chúng ta không thể tiếp tục kinh doanh như bình thường trong tương lai. Ở châu Âu, chúng ta phải gánh một trách nhiệm chung để đảm bảo rằng chúng ta không trở lại chủ nghĩa dân tộc của các quốc gia đơn lẻ."

Ông nhấn mạnh rằng việc Anh rời khỏi EU sẽ hủy hoại nghiêm trọng liên minh này và các nước thành viên còn lại sẽ phải làm mọi việc để có thể ngăn chặn sự đảo ngược tiến trình hội nhập.

Phát biểu trên được đưa ra sau khi Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble khẩn thiết kêu gọi một EU hùng mạnh và thống nhất hơn, đồng thời cảnh báo rằng không có bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu nào có khả năng đương đầu với những thách thức của thế kỷ 21./. 

Theo Vietnam+