Thủ tướng tiếp Phó Chủ tịch ADB

Bên lề Hội nghị Kinh tế đối ngoại 2016, tối 2/11, tại TP. Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) ông Stephen Groff.
Thủ tướng tiếp Phó Chủ tịch ADB ảnh 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) ông Stephen Groff. Ảnh VGP/Quang Hiếu

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng tăng cường hợp tác với ADB và cảm ơn ADB đã cam kết khoảng 1 tỷ USD/năm để tài trợ cho các dự án trong khuôn khổ Chiến lược đối tác quốc gia 2016-2020; cho rằng đây là nguồn vốn quan trọng, sẽ đóng góp tích cực vào thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội từ nay đến 2020.

Nhấn mạnh Chính phủ đặc biệt coi trọng hiệu quả sử dụng các nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi, trong đó có nguồn vốn của ADB, Thủ tướng bày tỏ mong muốn ADB tiếp tục quan tâm và tăng cường hỗ trợ Việt Nam đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, phát triển nguồn nhân lực và ứng phó biến đối khí hậu cũng như đồng hành cùng hợp tác tiểu vùng Mekong, ACMECS và CLMV trong kết nối hạ tầng giao thông, giảm nghèo bền vững và ứng phó biến đổi khí hậu.

Thủ tướng cũng hoan nghênh ADB tiếp tục có đánh giá tích cực về tình hình và triển vọng kinh tế Việt Nam. Thủ tướng khẳng định Chính phủ kiên trì ổn định kinh tế vĩ mô, tăng cường cải thiện môi trường đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng, giáo dục, y tế và bảo vệ môi trường.

Về phần mình, Phó Chủ tịch ADB Stephen Groff  đánh giá cao việc Việt Nam tổ chức thành công ACMECS 7 và CLMV 8 và WEF – Mekong, qua đó, nâng cao uy tín trong khu vực và thế giới.

Ông Stephen Groff  cho biết ADB vừa thông qua kế hoạch hỗ trợ Việt Nam từ 1 đến 1,5 tỷ USD trong 4 năm tới; trong đó, riêng các năm 2016, 2017 sẽ hỗ trợ Việt Nam 450 triệu USD để giải quyết các khó khăn về ngân sách Nhà nước và con số này cũng có thể tăng trên cơ sở những yêu cầu cụ thể của Chính phủ Việt Nam.

Phó Chủ tịch ADB Stephen Groff  cũng đánh giá cao những giải pháp của Chính phủ Việt Nam đang thực hiện nhằm tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới tăng trưởng và hội nhập quốc tế; đồng thời khẳng định, ADB cam kết tiếp tục duy trì hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ với Việt Nam nhằm thực hiện thành công mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và duy trì tăng trưởng kinh tế và trở thành nước có thu nhập trung bình ở mức cao trong  vòng 20 năm tới.

Tin cùng chuyên mục