TP.HCM: Kiến nghị loại bỏ 62 dự án nhà ở vì không đáp ứng điều kiện làm chủ đầu tư

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Có đến 62 dự án trên tổng số 117 hồ sơ đề nghị được chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhà ở vừa bị Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM đề nghị UBND Thành phố loại khỏi danh sách vì không đáp ứng được yêu cầu để triển khai.
Điểm chung của nhóm dự án này là đều không đáp ứng điều kiện làm chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại vì dự án không có đất ở hoặc không nhận chuyển nhượng toàn bộ đất ở theo quy định. Ảnh: Bảo Tín
Điểm chung của nhóm dự án này là đều không đáp ứng điều kiện làm chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại vì dự án không có đất ở hoặc không nhận chuyển nhượng toàn bộ đất ở theo quy định. Ảnh: Bảo Tín

Theo ghi nhận của Báo Đấu thầu, trong 62 dự án nói trên, ngoài những dự án có quy mô nhỏ và vừa, còn nhiều dự án có quy mô khá lớn về diện tích và tổng vốn đầu tư.

Điển hình như khu nhà ở thấp tầng Tâm Đại Thành Công, quy mô 30,64 ha, tổng vốn đầu tư 1.353 tỷ đồng của Công ty TNHH Bất động sản Tâm Đại Thành Công; Dự án khu nhà ở phường Thới An, Quận 12, quy mô 7,12 ha, tổng vốn đầu tư 2.700 tỷ đồng của Công ty TNHH Xây dựng Kinh doanh Phát triển nhà Sang Anh; Dự án chung cư cao tầng kết hợp thương mại, văn phòng, quy mô 11,3 ha, tổng vốn đầu tư 796 tỷ đồng của Công ty TNHH Đầu tư Phước Điền…

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cho biết, trong số đó có những dự án do nhà đầu tư có văn bản gửi Sở đề nghị tạm ngưng xử lý; có dự án đang lấy ý kiến các cơ quan và đề nghị nhà đầu tư bổ sung hồ sơ theo ý kiến của sở, ngành và quy định pháp luật; có dự án các sở, ngành đang rà soát nội dung có liên quan trên cơ sở báo cáo thẩm định của Sở Kế hoạch và Đầu tư trình UBND Thành phố…

Tuy nhiên, điểm chung của nhóm dự án này là không có đất ở hoặc không nhận chuyển nhượng toàn bộ đất ở theo quy định tại Khoản 1 Điều 23 Luật Nhà ở năm 2014 (được sửa đổi, bổ sung bởi Điều 4 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Đấu thầu…). Chính vì vậy, Sở Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị UBND Thành phố không chấp thuận chủ trương đầu tư cho các dự án này vì không đáp ứng điều kiện để được chấp thuận làm chủ đầu tư dự án nhà ở theo quy định của Luật Đầu tư và Luật Nhà ở, đồng thời thông tin cho nhà đầu tư biết về việc không tiếp tục xử lý hồ sơ đề nghị của nhà đầu tư.

Đầu tháng 6/2023, UBND TP.HCM đã ban hành quyết định về việc kiện toàn Tổ công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án đầu tư trên địa bàn. Tổ công tác này gồm 14 thành viên do Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi làm Tổ trưởng; Phó Chủ tịch UBND Thành phố Bùi Xuân Cường làm Tổ phó Thường trực; Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Lê Thị Huỳnh Mai làm Tổ phó; các thành viên là lãnh đạo các sở, ngành.

Nhiệm vụ của Tổ công tác là tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến các dự án đầu tư trên địa bàn TP.HCM do các sở, ban, ngành của Thành phố đang thụ lý hồ sơ nhằm đẩy nhanh tiến độ giải quyết hồ sơ, đảm bảo đúng trình tự và thời gian theo quy định pháp luật.

Đồng thời, rà soát các dự án đầu tư chậm triển khai do các vấn đề vướng mắc phát sinh trong quá trình chấp hành quy định pháp luật để có hướng xử lý theo đúng quy định pháp luật, tránh lãng phí nguồn lực đất đai, gây mất mỹ quan đô thị và an toàn công trình. Cùng với đó, rà soát nội dung bất cập, có sự chồng chéo, mâu thuẫn giữa các quy định pháp luật có liên quan nhằm tháo gỡ vướng mắc chung cho các dự án để đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng.

Được biết, hiện TP.HCM đang chuẩn bị cho cuộc họp với Tổ công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án đầu tư trên địa bàn. Trong cuộc họp sắp tới, ngoài việc cho ý kiến cuối cùng về những dự án bị đề nghị loại khỏi danh sách nói trên, Tổ công tác còn tháo gỡ cho nhóm dự án đang được xem xét giải quyết theo quy định (55 dự án) và nhóm dự án có các vướng mắc khác thuộc thẩm quyền xem xét của Thành phố (49 dự án).

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, với sự vào cuộc nhanh chóng và dứt khoát của Tổ công tác, chắc chắn thời gian tới sẽ có nhiều dự án được kích hoạt, giúp cho chủ đầu tư sớm đưa được dự án ra thị trường, tăng nguồn cung, tạo được dòng tiền để tiếp tục vượt khó.

Tin cùng chuyên mục