Trí tuệ tạo ra giá trị đích thực

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Là doanh nghiệp quốc phòng, an ninh (QPAN) trong lĩnh vực khoa học - công nghệ (KHCN), Công ty TNHH MTV Ứng dụng kỹ thuật và Sản xuất, Bộ Quốc phòng (Công ty TECAPRO) luôn nỗ lực đa dạng hóa sản phẩm, giải pháp, làm chủ công nghệ chế tạo và sản xuất để đáp ứng tốt nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, kinh tế. Đây là chia sẻ của Đại tá Hoàng Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công ty TECAPRO với Báo Đấu thầu.
Lãnh đạo Công ty TECAPRO trao đổi chuyên môn với các nhóm phát triển sản phẩm
Lãnh đạo Công ty TECAPRO trao đổi chuyên môn với các nhóm phát triển sản phẩm

Xin ông chia sẻ một số nhiệm vụ trọng tâm của Công ty TECAPRO và kết quả thực hiện trong thời gian qua, thưa ông?

Được thành lập năm 1988, Công ty TECAPRO là một trong các đơn vị làm kinh tế đầu tiên của Quân đội ta, với các chức năng, nhiệm vụ nghiên cứu, ứng dụng chuyển giao công nghệ, sản xuất, kinh doanh, phục vụ quốc phòng và kinh tế. Trải qua hơn 35 năm xây dựng, phấn đấu và trưởng thành, Công ty kết hợp chặt chẽ phát triển kinh tế với quốc phòng, lấy việc làm chủ KHCN làm phương châm hành động, tập trung trên 4 lĩnh vực chính là: công nghệ thông tin, điện tử viễn thông, mô phỏng và công nghệ môi trường.

Từ năm 2018 đến nay, Công ty đã thực hiện tốt hoạt động sản xuất, kinh doanh với tổng doanh thu hơn 10.000 tỷ đồng, luôn hoàn thành tốt nghĩa vụ thuế, lợi nhuận trên vốn luôn đạt hơn 15%, mức lương bình quân 17,7 triệu đồng/người/tháng. Nhiều năm liền, Công ty được xếp loại A, đánh giá an toàn tài chính và nhận cờ luân lưu của Bộ Quốc phòng. Ghi nhận những thành tựu của Công ty, Chủ tịch nước đã trao tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất (lần thứ hai) cho Công ty đúng dịp kỷ niệm 35 năm Ngày truyền thống (14/11/1988 - 14/11/2023).

Công ty đã ứng dụng KHCN đáp ứng nhiệm vụ quốc phòng như thế nào?

Đơn vị luôn bám sát thực tiễn hoạt động, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu để nghiên cứu, cung cấp nhiều giải pháp, sản phẩm phù hợp. Trong năm 2023, Công ty đã cung cấp 15 sản phẩm trang bị nhóm 1, 2 với hơn 5.000 thiết bị kỹ thuật cao đang hoạt động tại hầu hết các đơn vị trong toàn quân. Các sản phẩm có tính năng đặc thù, thiết kế vòng đời sử dụng và bảo đảm kỹ thuật trên 10 năm, có sản phẩm đã hoạt động liên tục trên 15 năm.

Trong công tác nghiên cứu phát triển sản phẩm, Công ty luôn duy trì là một trung tâm nghiên cứu mạnh của Quân đội. Các chủng loại thiết bị do Công ty nghiên cứu, sản xuất chủ yếu có hàm lượng công nghệ cao, tính năng hiện đại, nhất là làm chủ công nghệ từ thiết kế đến chế tạo, đáp ứng nhu cầu hiện đại hóa của Quân đội.

Cùng với đó, các sản phẩm mô phỏng như: phòng bắn điện tử súng bộ binh, súng máy phòng không 12,7mm, sa bàn điện tử, cabin mô phỏng lái xe tăng, xe quân sự... được các đơn vị sử dụng đánh giá cao. Ngoài Quân đội nhân dân Việt Nam, quân đội các nước bạn như: Lào, Campuchia và Cuba cũng đã tin tưởng sử dụng sản phẩm của Công ty.

Thế mạnh cạnh tranh của Công ty là gì, thưa ông?

Truyền thống làm chủ công nghệ, có quan hệ đối tác rộng rãi với nhiều công ty công nghệ lớn, đội ngũ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám vươn lên làm chủ KHCN đã tạo cho TECAPRO vị thế, uy tín vững chắc để thực hiện những dự án có tính trọng yếu, yêu cầu tính bảo mật và an toàn cao.

Công ty đã được nhiều bộ, ban, ngành tin tưởng, giao cung cấp giải pháp, dịch vụ. Tiêu biểu là Công ty đã thực hiện Dự án Cung cấp hệ thống định danh và xác thực điện tử thuộc Đề án 06 do Thủ tướng Chính phủ trực tiếp chỉ đạo; phát triển phần mềm VNeID, VSSID nhằm tích hợp thông tin của công dân trên điện thoại di động với hơn 70 triệu người dùng…

Trước yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, Công ty TECAPRO có chiến lược phát triển ra sao?

Công ty sẽ tiếp tục phát huy lợi thế là doanh nghiệp QPAN hoạt động trong lĩnh vực KHCN, phát huy thế mạnh hiện có, sẵn sàng đảm nhận các dự án có độ khó, phức tạp; tập trung thực hiện tốt các dự án Chính phủ điện tử, chuyển đổi số của Chính phủ và Bộ Quốc phòng. Đồng thời, phát huy năng lực nghiên cứu, ứng dụng các thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0, phát triển các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp kỹ thuật công nghệ cao, ứng dụng trí tuệ nhân tạo...

Tin cùng chuyên mục