Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2023 sẽ diễn ra vào cuối tháng 10

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ngày 15/8, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Họp báo công bố Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2023 (VIIE 2023) và Lễ Khánh thành Cơ sở hoạt động mới của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông phát biểu tại Họp báo. Ảnh: Trương Gia

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông phát biểu tại Họp báo. Ảnh: Trương Gia

Phát biểu tại Họp báo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia được Thủ tướng Chính phủ thành lập ngày 2/10/2019 với chức năng hỗ trợ, phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam, góp phần đổi mới mô hình tăng trưởng trên nền tảng phát triển khoa học và công nghệ. Trung tâm có cơ sở hoạt động tại Hà Nội và tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

"Qua gần 4 năm vận hành và phát triển, Trung tâm ngày càng khẳng định vai trò hạt nhân trong việc thúc đẩy các hoạt động đổi mới sáng tạo của Việt Nam, lấy doanh nghiệp làm trung tâm, bám sát các nhiệm vụ về hỗ trợ, nâng cao năng lực chuyển đổi số của doanh nghiệp", Thứ trưởng Trần Duy Đông nhận xét.

Theo Thứ trưởng, từ năm 2021, Trung tâm đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư giao cải tạo, đưa vào vận hành cơ sở hoạt động tại Hà Nội ở Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy. Đây là nơi ươm tạo, hỗ trợ cho hàng chục các startups tiềm năng, các doanh nghiệp công nghệ, các đối tác trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. Đồng thời, tháng 1/2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chủ trì, giao Trung tâm tổ chức Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam lần đầu tiên, kết hợp Lễ Khởi công xây dựng cơ sở của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Tiếp nối thành công của Triển lãm lần đầu tiên năm 2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ tiếp tục cho phép tổ chức Triển lãm năm 2023 kết hợp Lễ Khánh thành Cơ sở của Trung tâm tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

"Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục chủ trì, giao Trung tâm là đầu mối phối hợp với các đối tác uy tín để tổ chức sự kiện này. Đây không chỉ là nơi kết nối các chủ thể của hệ sinh thái Việt Nam mà còn là cầu nối giữa Việt Nam và thế giới trong việc trao đổi, chia sẻ những thành tựu đổi mới sáng tạo tiêu biểu", Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết.

VIIE 2023 dự kiến diễn ra trong 5 ngày từ 28/10 - 1/11. Ảnh: Trương Gia

VIIE 2023 dự kiến diễn ra trong 5 ngày từ 28/10 - 1/11. Ảnh: Trương Gia

Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2023 (VIIE 2023) dự kiến diễn ra trong 5 ngày từ 28/10 - 1/11/2023. Dự kiến sẽ có hơn 40 nghìn lượt người tham gia trực tiếp các hoạt động của Triển lãm, trong đó có hơn 2.000 đại biểu là lãnh đạo các cơ quan Trung ương, địa phương; các tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ lớn; các viện nghiên cứu, trường đại học và các tổ chức hỗ trợ đổi mới sáng tạo trong và ngoài nước.

Trong 5 ngày diễn ra Triển lãm sẽ có các hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm, công nghệ mới trong 8 lĩnh vực trọng tâm của NIC, gồm: Nhà máy thông minh, Đô thị thông minh, Truyền thông số, Công nghệ môi trường, An ninh mạng, Công nghiệp bán dẫn, Hydrogen và Y tế. Đồng thời, bên lề Triển lãm sẽ diễn ra nhiều hoạt động như các hội thảo quốc tế về ngành công nghiệp bán dẫn, năng lượng hydrogen, công nghiệp game; Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam (VVS); Ngày hội STEAM; Chương trình Better Choice;...

Lễ Khánh thành Cơ sở hoạt động của NIC tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc là một sự kiện đặc biệt, đánh dấu bước phát triển quan trọng của Trung tâm trong việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng sau hơn 2 năm triển khai xây dựng và vượt qua rất nhiều khó khăn bởi đại dịch Covid-19. Sự kiện dự kiến sẽ có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các cơ quan Trung ương, địa phương, các đại sứ quan và tổ chức quốc tế, các tổ chức, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.

Với sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Chính phủ, cùng quyết tâm cao Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, công trình Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tại Hoà Lạc là không gian dành cho đổi mới sáng tạo lớn nhất Việt Nam với nhiều cơ chế ưu đãi đặc thù nhằm thu hút các tập đoàn doanh nghiệp công nghệ lớn, các tổ chức hỗ trợ, ươm tạo uy tín thế giới, các chuyên gia trí thức trong và ngoài nước.

Với tổng diện tích sàn làm việc gần 20 nghìn m2, gồm 2 khối nhà làm việc và 1 khối nhà trung tâm hội nghị quốc tế, NIC Hòa Lạc là môi trường thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát huy hiệu quả vai trò của một trung tâm đi đầu, là một mắt xích quan trọng trong hệ thống các trung tâm đổi mới sáng tạo nhằm hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo.

Cơ sở Hoà Lạc của NIC được xây dựng với quy mô hiện đại và trang thiết bị tiên tiến, có các không gian làm việc, nghiên cứu và phát triển và không gian kết nối, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức các hoạt động đổi mới sáng tạo, hội thảo, diễn đàn và sự giao lưu kết nối giữa các doanh nghiệp, nhà nghiên cứu và chuyên gia trong và ngoài nước, đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu và phát triển, chuyển giao công nghệ...

Đây sẽ trở thành một trung tâm hội tụ tài năng, phát huy tối đa thế mạnh của cộng đồng đổi mới sáng tạo và chắp cánh các dự án sáng tạo tiềm năng; thể hiện quyết tâm và chỉ đạo sát sao của Chính phủ trong việc hỗ trợ, phát triển hệ sinh thái, đưa Việt Nam trở thành điểm đến của đổi mới sáng tạo trong khu vực và thế giới.

Truy cập website để biết thêm thông tin: https://viie.nic.gov.vn/

Tin cùng chuyên mục