Donald Trump chỉ trích đối thủ Hillary Clinton vì bà quá nặng lời với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Trump chỉ trích Clinton, bênh Tổng thống Nga Putin

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump trong sự kiện vận động ở thành phố Springfield, bang Ohio, ngày 27/10. Ảnh: Reuters.

"Bà ấy rất nặng lời về ông Putin. Tôi không nghĩ hành động như vậy là thông minh", AP dẫn lời Donald Trump, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa, phát biểu tại sự kiện vận động ở thành phố Springfield, bang Ohio, ngày 27/10, nhắc đến đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton. "Sao bà nặng lời với người khác như vậy?".

Trump bị chỉ trích trong suốt quá trình tranh cử vì ông không lên án Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhiều lần bác bỏ thông tin Nga liên quan đến âm mưu tấn công mạng gần đây nhằm tác động đến kết quả bầu cử Mỹ. Trong khi đó, bà Clinton tuyên bố "sẽ đối mặt với Putin về những hành động không thể chấp nhận được của nhà lãnh đạo Nga và không 'chiều chuộng' ông".

Tướng John Allen, đã nghỉ hưu và ủng hộ Clinton, bác bỏ cáo buộc bà nặng lời về ông Putin. "Tôi không nghĩ những điều bà Clinton nói về ông Putin là sai sự thật. Tôi cũng không tin chúng ta không thể tiếp tục quan hệ với Nga chỉ vì điều này", ông nói.

Trump từ lâu cho rằng Mỹ có thể đã khá hơn nếu quan hệ tốt đẹp với Nga. Ông kêu gọi hai nước cùng phối hợp tiêu diệt phiến quân Nhà nước Hồi giáo, gạt bỏ khác biệt về chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

"Sẽ thật tốt nếu hai nước có thể phối hợp", Trump nói tại sự kiện vận động tiếp theo ở thành phố Toledo, Ohio, cảnh báo cách tiếp cận của bà Clinton trong vấn đề Syria, là "đối đầu với Nga, có vũ khí hạt nhân, có thể dẫn đến Thế Chiến III".

Mike Pence, ứng viên phó tổng thống đảng Cộng hòa, có quan điểm cứng rắn hơn về Putin so với Trump. Ông Pence mô tả Tổng thống Putin là "nhà lãnh đạo bé nhỏ". Trong khi đó, Trump nói Putin lãnh đạo mạnh mẽ hơn Tổng thống Mỹ Barack Obama, ca ngợi ông vì "kiểm soát tốt" Nga.

Tổng thống Putin hôm qua bác cáo buộc Nga tấn công vào email chiến dịch tranh cử của Clinton, gọi thông tin Moscow tìm cách ủng hộ Trump là "hoàn toàn vô lý".

"Đó chỉ là một công cụ trong cạnh tranh chính trị, một cách để thao túng dư luận", ông nói. Theo Tổng thống Putin, Trump có thể "ngông cuồng" nhưng ông ta đang cố tiếp cận những người đã phát chán giới tinh hoa chính trị Mỹ. "Thời gian sẽ cho thấy sự hiệu quả của cách này". 

Theo VnExpress