Riêng trong tháng qua, Trung Quốc đã chi gần 7,5 tỷ USD để nhập khẩu năng lượng Nga, trong đó, khối lượng nhập khẩu dầu thô ở mức cao kỷ lục.
Trung Quốc chi 7,5 tỷ USD mua năng lượng Nga, nhập dầu thô ở mức kỷ lục

Trong tháng 5, nhập khẩu dầu thô từ Nga của Trung Quốc đã tăng lên mức kỷ lục 8,42 triệu tấn (Ảnh: Bloomberg).

Theo Bloomberg, trong tháng 5, Trung Quốc tiếp tục tăng cường mua các sản phẩm năng lượng từ Nga, bao gồm nhập khẩu dầu thô ở mức kỷ lục, nâng tổng số tiền mà nước này chi mua năng lượng của Nga lên 7,47 tỷ USD, tăng khoảng 1 tỷ USD so với tháng 4 và gấp đôi so với năm ngoái.

Việc Trung Quốc tăng cường nhập khẩu năng lượng của Nga diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến tại Ukraine bước sang tháng thứ 4 và những người mua khác tiếp tục né tránh mua dầu thô, khí đốt và than của Nga.

Nhu cầu tiêu thụ năng lượng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới bắt đầu có dấu hiệu cải thiện khi các biện pháp hạn chế Covid-19 được nới lỏng, giúp việc vận chuyển dễ dàng hơn và cho phép sản xuất công nghiệp hồi phục.

Theo đó, tổng nhập khẩu của Trung Quốc từ Nga đã tăng tốc trong tháng 5, tăng 80% so với cùng kỳ năm ngoái lên 10,27 tỷ USD.

Trong đó, dữ liệu mới nhất từ hải quan Trung Quốc cho thấy, lượng nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc từ Nga đã tăng 55% so với cùng kỳ năm ngoái lên 8,42 triệu tấn, bao gồm nhập khẩu qua đường ống Thái Bình Dương Đông Siberia và bằng đường biển từ các cảng ở châu Âu và vùng Viễn Đông.

Theo Reuters, con số này tương đương với mức 1,98 triệu thùng/ngày, tăng 25% so với mức 1,59 triệu thùng/ngày trong tháng 4.

Với khối lượng này, Nga đã vượt Saudi Arabia, giành lại thứ hạng nhà cung cấp dầu thô lớn nhất cho Trung Quốc - nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới - sau 19 tháng bỏ lỡ.

Theo Reuters, điều này cũng cho thấy Moscow đã tìm được người mua cho những thùng dầu của họ bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây, dù cho phải bán với mức giá khá rẻ.

Doanh số bán khí tự nhiên hóa lỏng của Nga đến Trung Quốc cũng đã tăng 54% lên 397.000 tấn, bất chấp tổng lượng nhập khẩu khí đốt hóa lỏng của Trung Quốc từ các thị trường giảm 28%.

Tuy nhiên, khối lượng khí đốt trên chưa bao gồm nhập khẩu qua đường ống, phương thức vận chuyển nhiên liệu chính từ Nga sang Trung Quốc, do hải quan Trung Quốc chưa báo cáo số liệu từ hồi đầu năm đến nay.

Theo Dân trí