UBS mua Credit Suisse với giá 3,2 tỷ USD

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ngày 19/3, UBS đồng ý mua lại "đối thủ" đang gặp khó khăn Credit Suisse với giá 3 tỷ Franc Thụy Sỹ (3,2 tỷ USD). Cơ quan chức năng của Thụy Sỹ đóng một vai trò quan trọng trong thỏa thuận này, trong bối cảnh các chính phủ đang nỗ lực tìm cách ngăn chặn hiểm hoạ lây lan trong hệ thống ngân hàng toàn cầu.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

"Với việc Credit Suisse được UBS mua lại, một giải pháp đã được tìm thấy để đảm bảo ổn định tài chính và bảo vệ nền kinh tế Thụy Sỹ trong tình huống đặc biệt này", một tuyên bố của Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ (SNB) có đoạn viết. Theo tuyên bố, SNB sẽ làm việc cùng với Chính phủ và Cơ quan Giám sát thị trường tài chính Thụy Sỹ để hoàn thiện việc sáp nhập hai ngân hàng lớn nhất nước này.

Theo điều khoản thoả thuận, cổ đông Credit Suisse sẽ đổi được 22,48 cổ phiếu ngân hàng này lấy 1 cổ phiếu UBS.

"Thương vụ mua lại này là hấp dẫn đối với cổ đông UBS, nhưng chúng tôi xin nói rõ rằng với những gì xảy ra ở Credit Suisse, đây là một cuộc giải cứu khẩn cấp. Chúng tôi đã cấu trúc một giao dịch để bảo toàn giá trị còn lại, đồng thời hạn chế rủi ro gây thua lỗ", Chủ tịch Ngân hàng UBS Colm Kelleher cho biết.

Theo UBS, ngân hàng sau sáp nhập sẽ có tổng tài sản đầu tư là 5 nghìn tỷ USD. "Chúng tôi cam kết đưa thoả thuận này đi đến thành công. Đây là điều cần thiết đối với cấu trúc tài chính của Thụy Sỹ và đối với nền tài chính toàn cầu", ông Kelleher phát biểu tại một cuộc họp báo.

SNB cam kết cấp một khoản vay lên tới 100 tỷ Franc Thụy Sỹ (108 tỷ USD) để hậu thuẫn thương vụ này. Chính phủ Thụy Sỹ cũng cung cấp bảo lãnh cho thua lỗ lên tới 9 tỷ Franc Thụy Sỹ từ một số tài sản nhất định "nhằm giảm bớt rủi ro cho UBS".

Credit Suisse đang phải vật lộn với chuỗi thua lỗ và bê bối. Trong hai tuần trở lại đây, niềm tin của nhà đầu tư vào ngân hàng này càng lung lay do vụ sụp đổ của 3 ngân hàng Mỹ gồm Silvergate Bank, Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank. Việc giới chức Mỹ tích cực triển khai các biện pháp nhằm giải quyết khủng hoảng đã không ngăn chặn được cú sốc này lây lan ra hệ thống tài chính trong nước và quốc tế.

Chủ tịch Credit Suisse Axel Lehmann cho biết, bất ổn định tài chính ở Mỹ đã khiến ngân hàng Thụy Sỹ gặp khó thêm vào một thời điểm không thể tệ hơn.

Theo CNBC, quy mô và tác động nếu Credit Suisse sụp đổ đối với nền kinh tế toàn cầu sẽ lớn hơn nhiều so với việc sụp đổ ngân hàng khu vực ở Mỹ. Mối lo này gây áp lực đòi các nhà chức trách Thụy Sỹ phải thúc đẩy sự sáp nhập của ngân hàng này vào UBS.

Bảng cân đối kế toán của Credit Suisse lớn gấp khoảng 2 lần của Lehman Brothers ở thời điểm ngân hàng đầu tư Mỹ này sụp đổ và châm ngòi cho cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008. Cuối năm 2022, giá trị bảng cân đối kế toán của Credit Suisse là khoảng 530 tỷ Franc Thụy Sỹ. Ngoài ra, ngân hàng này cũng có các mối quan hệ ràng buộc khắp thế giới cùng nhiều chi nhánh ở khắp các quốc gia, khiến cho việc Thụy Sỹ vào cuộc để kiểm soát tình hình càng quan trọng hơn bao giờ hết.

Tin cùng chuyên mục