VATM: Chủ động “vượt nắng thắng mưa” sớm đưa công trình về đích

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Liên tục trong nhiều năm, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) bảo đảm điều hành bay an toàn cho hàng chục triệu chuyến bay trong vùng trời trách nhiệm. Hiện nay, VATM đang chủ động “vượt nắng thắng mưa” đưa 2 công trình trọng điểm là Dự án thành phần 2 Các công trình phục vụ quản lý bay thuộc Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 và Dự án Trung tâm Kiểm soát không lưu Hồ Chí Minh sớm về đích.
Kíp trực điều hành bay tại Đài Kiểm soát không lưu Tân Sơn Nhất
Kíp trực điều hành bay tại Đài Kiểm soát không lưu Tân Sơn Nhất

Hai dự án trọng điểm nêu trên được Lãnh đạo VATM hết sức quan tâm, chỉ đạo sát sao công tác triển khai thực hiện, phấn đấu hoàn thành các hạng mục vượt tiến độ để dự phòng cho thời gian thi công dự kiến bị ảnh hưởng do mùa mưa tại khu vực miền Nam.

Dự án thành phần 2 Các công trình phục vụ quản lý bay là 1 trong 4 dự án thành phần của Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1, có tổng mức đầu tư gần 3.500 tỷ đồng từ nguồn vốn hỗn hợp, bao gồm vốn của VATM và vốn vay thương mại trong nước. Dự án gồm nhiều hạng mục: đài kiểm soát không lưu và các hạng mục phụ trợ; trạm radar sơ cấp/thứ cấp và trạm phát sóng vô tuyến VHF không địa; trạm thu sóng vô tuyến VHF không địa và hệ thống giám sát tự động phụ thuộc; trạm radar khí tượng; đài dẫn đường đa hướng và đo cự ly; các hệ thống giám sát đa điểm; hệ thống quan trắc thời tiết tự động; hệ thống cảnh báo gió đứt; hệ thống kết nối thông tin, dữ liệu giữa các công trình bảo đảm hoạt động bay. Các công trình phục vụ quản lý bay có tổng diện tích khoảng 70.000 m2. Trong đó, công trình chính là đài kiểm soát không lưu và các hạng mục công trình phụ trợ có diện tích 24.000 m2 được xây dựng để kiểm soát hoạt động tại khu vực di chuyển của tàu bay và hoạt động bay trong vùng trời cảng hàng không.

Phối cảnh Đài Kiểm soát không lưu Long Thành

Phối cảnh Đài Kiểm soát không lưu Long Thành

Dự án Trung tâm kiểm soát không lưu Hồ Chí Minh - ATCC/HCM là công trình có ý nghĩ đặc biệt quan trọng của ngành quản lý bay trong tiến trình hiện đại hóa, nâng cao năng lực điều hành bay cho toàn bộ vùng thông báo bay Hồ Chí Minh, đồng thời bảo đảm công tác điều hành bay khi Sân bay quốc tế Long Thành đưa vào hoạt động. Dự án là công trình cấp đặc biệt với tổng mức đầu tư 1.495 tỷ đồng. Do yêu cầu cấp bách về tiến độ, công trình được Bộ Giao thông vận tải ban hành lệnh xây dựng khẩn cấp, đòi hỏi sự quyết tâm cao nhất của VATM, Ban Quản lý dự án cũng như tất cả nhà thầu để đưa Dự án hoàn thành đúng kế hoạch.

Trong quá trình triển khai Dự án, VATM liên tục phát động phong trào thi đua, yêu cầu các ban quản lý dự án tạo mọi điều kiện, cơ chế bảo đảm thuận lợi tối đa trong khuôn khổ pháp luật cho phép, trên tinh thần đồng hành, tháo gỡ khó khăn, giải tỏa áp lực tài chính cho nhà thầu, tạo điều kiện huy động tăng cường nhân lực, máy móc và vật tư, vật liệu đáp ứng yêu cầu tiến độ thi công. Về phía nhà thầu, VATM yêu cầu nhà thầu thi công, nhà thầu tư vấn giám sát phát huy tính sáng tạo, kinh nghiệm để tổ chức thi công hợp lý, tăng năng suất, hiệu quả lao động, huy động tối đa nhân lực, vật lực, nêu cao tinh thần tự giác, trách nhiệm, bảo đảm chất lượng, an toàn lao động, vệ sinh môi trường, phấn đấu hoàn thành đưa công trình vào sử dụng theo tiến độ đã xây dựng. VATM cũng liên tục yêu cầu các đơn vị liên quan chủ động, tích cực quan tâm chăm lo, bảo đảm điều kiện làm việc cho người lao động; tạo khí thế thi đua sôi nổi trên toàn công trường, bảo đảm chất lượng, an toàn cho người và thiết bị; đẩy nhanh tiến độ đi kèm bảo đảm chất lượng, thủ tục, trình tự theo đúng quy định của pháp luật. Tuyệt đối không lơ là, chủ quan và có phương án dự phòng trong trường hợp thời tiết bất lợi.

Liên danh Tổng công ty 36 - NEWTATCO - VNCC đang thi công vượt tiến độ công trình Đài Kiểm soát không lưu và các hạng mục phụ trợ tại Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Liên danh Tổng công ty 36 - NEWTATCO - VNCC đang thi công vượt tiến độ công trình Đài Kiểm soát không lưu và các hạng mục phụ trợ tại Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Với quyết tâm đồng lòng, phát huy tinh thần “vượt nắng thắng mưa”, đến thời điểm hiện tại, dưới sự chỉ đạo và đôn đốc sát sao của VATM, các nhà thầu đã nỗ lực thi công và vượt tiến độ tại cả 2 dự án . Tại cuộc họp kiểm điểm tiến độ các dự án trọng điểm ngành giao thông vận tải cuối tháng 5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã biểu dương VATM chủ động, sáng tạo trong thực hiện các gói thầu thuộc sân bay Long Thành đạt và vượt tiến độ đề ra.

Chia sẻ với phóng viên Báo Đấu thầu, Lãnh đạo VATM cho biết, 2 công trình nêu trên được khởi công vào tháng 2/2024 với yêu cầu hoàn thành rất gấp, thời gian thực hiện chỉ khoảng 6 tháng. Cả 2 công trình đều triển khai thực hiện ở phía Nam, mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 - tháng 11 dương lịch, nên chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến quá trình thi công. Do đó, VATM và các đơn vị liên quan luôn đồng hành, động viên các nhà thầu nỗ lực vượt khó, vượt mưa nắng và sự thất thường của thời tiết để đưa công trình cán đích đúng hẹn.

Với quy mô cung cấp dịch vụ trên diện tích gần 1,2 triệu km2, phạm vi hoạt động trải dài gần 30 tỉnh, thành phố của cả nước, VATM trực tiếp cung cấp các dịch vụ bảo đảm hoạt động bay trên 35 đường hàng không nội địa và 36 đường hàng không quốc tế, đặc biệt FIR Hồ Chí Minh có các đường hàng không với mật độ bay cao, giữ vị trí quan trọng đối với hoạt động bay trên khu vực biển Đông. Trong 5 tháng đầu năm 2024, sản lượng điều hành bay của VATM đạt 354.048 lần chuyến, tăng 20% so với kết quả thực hiện cùng kỳ của năm 2023 và bằng 44,20% kế hoạch năm 2024.

Tin cùng chuyên mục