(BĐT) - Công ty CP Tập đoàn Thành Long (địa chỉ tại huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) - một nhà thầu chuyên cung cấp cột thép cho các dự án ngành điện vừa bị Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) chấm dứt hợp đồng một gói thầu.
Vì sao Tập đoàn Thành Long bị EVNCPC chấm dứt hợp đồng?

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

EVNCPC (chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu) cho biết, Tập đoàn Thành Long đã vi phạm hợp đồng, chậm trễ trong việc thực hiện Gói thầu CPC-DX.HA-G03 Cung cấp cột thép thuộc Dự án Đường dây 110kV Duy Xuyên - Hội An. Công ty CP Tập đoàn Thành Long trúng Gói thầu CPC-DX.HA-G03 sau khi loại 6 đối thủ “nặng ký” trong lĩnh vực cột thép với giá trúng thầu 23,993 tỷ đồng, giảm 6,62 tỷ đồng so với giá gói thầu.

Ngày 26/5/2020, EVNCPC và Tập đoàn Thành Long đã ký Hợp đồng số 2005G03-DX.HA-065/CPC-TL, loại hợp đồng trọn gói, thời gian thực hiện là 84 ngày. Tuy nhiên, trong thời gian thực hiện Hợp đồng, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, từ cuối năm 2020 giá thép trên thị trường biến động tăng nên cuối tháng 1/2021 hai bên phải ký phụ lục hợp đồng để gia hạn thời gian thực hiện Gói thầu.

Theo EVNCPC, Nhà thầu đã vi phạm nhiều nội dung. Một là cung cấp chứng từ mua sắm nguyên vật liệu đầu vào chậm trễ. Hai là, chứng từ thể hiện nguồn gốc nguyên liệu không phù hợp với các nhà sản xuất nguyên liệu đầu vào theo quy định của Hợp đồng/phụ lục hợp đồng. Ba là, Nhà thầu chậm giao hàng vượt quá 4 tuần so với quy định của Hợp đồng (tính đến thời điểm ngày 18/5/2021, Nhà thầu đã chậm giao hàng quá 9 tuần).

Với vi phạm của Tập đoàn Thành Long, EVNCPC quyết định chấm dứt hợp đồng, tiến hành thu hồi tạm ứng và tịch thu bảo lãnh thực hiện hợp đồng của Nhà thầu. EVNCPC cho biết, Tổng công ty yêu cầu Nhà thầu bồi thường cho phần chi phí phát sinh vượt trội (nếu có) trong trường hợp EVNCPC ký hợp đồng với nhà thầu khác để thực hiện phần công việc còn lại của Hợp đồng.

“Đối với số lượng cột thép thành phẩm hoàn chỉnh mà Tập đoàn Thành Long thông báo đã sản xuất xong, EVNCPC sẽ xem xét nghiệm thu và tiếp nhận số lượng cột thép thành phẩm (Đ122-30B, N122-35A1, N122-30B) nếu đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật và chất lượng theo quy định của Hợp đồng. Hàng hóa bàn giao phải có đầy đủ chứng từ kèm theo như quy định của Hợp đồng, phải có phụ kiện (bulong, đai ốc, vòng đệm…) để EVNCPC có cơ sở nghiệm thu, thanh toán theo đơn giá hợp đồng đã ký”, Chủ đầu tư thông tin.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, một cán bộ thuộc Tập đoàn Thành Long thừa nhận có “trục trặc” trong việc thực hiện Hợp đồng Gói thầu CPC-DX.HA-G03. Theo cán bộ này, nguyên nhân chính là do dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn Thành Long. Cùng với đó, từ cuối năm 2020 đến nay, giá thép nguyên liệu để sản xuất cột điện cung cấp cho Gói thầu tăng mạnh đã ảnh hưởng đến hoạt động của Nhà thầu, dẫn đến việc chậm trễ giao hàng.

“Việc giao hàng chậm trễ là lý do bất khả kháng. Chúng tôi đã cố gắng để thực hiện Hợp đồng”, cán bộ này chia sẻ và cho biết, việc sản xuất của doanh nghiệp đang gặp không ít khó khăn. Hiện Công ty đang lên các phương án để đảm bảo thực hiện các hợp đồng đã ký kết, vị cán bộ cho biết.

Được biết, trong thời gian qua, Công ty CP Tập đoàn Thành Long, trong tư cách là nhà thầu độc lập hoặc thành viên liên danh đã trúng 30 gói thầu thuộc các dự án ngành điện, trong đó có những gói thầu cung cấp cột thép giá trị hàng trăm tỷ đồng. Phần lớn số gói thầu mà Nhà thầu trúng đều có mức giảm giá lớn so với giá gói thầu. Điển hình như: Gói thầu SPC-KfW3-G4 Cung cấp trụ thép có giá trúng thầu hơn 138 tỷ đồng (giá gói thầu 141,774 tỷ đồng); Gói thầu số 5 Cung cấp và vận chuyển cột thép (Lô 5.1: Cung đoạn từ trạm 220kV Đông Hà đến G14 và Lô 5.2: Cung đoạn từ G14 đến trạm 220kV Huế) với giá trúng thầu 72,167 tỷ đồng (giá gói thầu là 90,805 tỷ đồng)…

Đánh giá về Tập đoàn Thành Long, một nguồn tin của Báo Đấu thầu cho biết, Nhà thầu này trúng nhiều gói thầu cung cấp cột thép với giá trị lớn, mức giảm giá cao, song gần đây việc quản lý thực hiện hợp đồng của doanh nghiệp dường như không tốt nên bị một số chủ đầu tư nhắc nhở.